Wednesday, June 24, 2015

4 วิธีที่ทำให้ Android ของเราทำงานเร็วขึ้น ไม่กระตุก


4 วิธีที่ทำให้ Android ของเราทำงานเร็วขึ้น ไม่กระตุก

น่าจะเป็นปัญหาของหลายๆท่านนะครับ ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในระบบปฏิบัติการณ์ Android ซึ่งในเวอร์ชั่นหลังๆนี้ ที่เป็น Android 5.0 Lollipop นั้น มีการเคลมไว้ว่าใช้ทรัพยากรน้อยลงแล้ว และทำให้สมาร์ทโฟนของเราทำงานเร็วขึ้น แต่ตอนนี้ก็ยังมีอีกหลายรุ่นที่ยังไม่ได้รับการอัพเดทให้เป็น Android 5.0 ดังนั้น วันนี้เรามีวิธีที่ทำให้เครื่องของเราทำงานได้เร็วขึ้น เมื่อรู้สึกว่าทำไมมันอืด ทำไมมันกระตุกนะครับ

1. ตรวจสอบ Cache memory ว่ามีการเก็บไว้เยอะหรือไม่
      เราสามารถเข้าไปตรวจสอบว่าในเครื่องเรานั้น มีการเก็บข้อมูล Cache memory ไว้มากน้อยแค่ไหน โดยไปที่ Setting > Apps แล้วเข้าไปดูที่ละแอพนะครับ แต่ละแอพจะมีปุ่ม Clear cache อยู่ อันไหนเยอะ ก็เคลียร์ได้เลยครับ แต่ถ้าขี้เกียจล่ะก็ ให้ดาวน์โหลดแอพประเภท Cache cleaner มาใช้งานก็ได้ครับ สะดวกดี

2. ดูว่ามีแอพรัน Background มากแค่ไหน ไล่ปิดมันซะ
      อันนี้ง่ายหน่อย เพียงแค่กดไอคอนด้านล่างขวาสุด ก็จะปรากฏขึ้นมาแล้วว่ามีแอพอะไรอยู่บ้าง จะไล่ปิดทีละแอพ หรือจะ Close all เลยก็ได้ครับ

3. Launcher แบบอลังการงานสร้าง ก็ทำให้เครื่องช้าได้นะ
      สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ Launcher ประเภทสวยงาม แบบว่าอลังการงานตกแต่งหน้าจอ แนะนำว่าลองกลับมาใช้ UI ปกติที่ทางผู้ผลิตให้มา จะทำให้เครื่องนั้นเร็วขึ้นแน่นอนครับ

4. ทำให้เนื้อที่ความจำในเครื่อง มีที่ว่างมากๆ
      เครื่องใครที่ขยันชอบลงแอพ แล้วไม่ได้ใช้งาน แนะนำให้ uninstall ออกไปเลยครับ หรือไม่ก็ย้ายแอพและข้อมูลต่างๆออกไปไว้ใน SD card จะดีกว่า

ถ้าทำทั้งหมดนี้ แล้วเครื่องยังช้าอยู่ ก็ลองปิดเปิดเครื่องใหม่ซักรอบนะครับ เป็นการเคลียร์ข้อมูล RAM ใหม่ ก็สามารถทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้นบ้างเช่นกันครับ

Source : Android app review TH

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive