Saturday, September 6, 2014

Facebook Messenger เข้าถึงข้อมูลของเรามากไปจริงหรือ ?


Facebook Messenger เข้าถึงข้อมูลของเรามากไปจริงหรือไม่ ?

 

ช่วงนี้มีกระแสของแอพลเคชั่นที่ชื่อ Facebook Messenger ว่ามีการเข้าถึงและจัดการข้อมูลส่วนตัวของเราในเครื่องมากเกินไปหรือเปล่า อาทิ เช่น การเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งของเรา,​ สามารถเข้าถึงอัลบั้มรูปเราได้,​ เข้าไปควบคุมการใช้งานกล้องและไมค์ได้ เป็นต้น การพูดถึงเรื่องนี้มีกระแสมากขึ้น และหลายคนก็กำลังวิตกกังวลกับการใช้งานแอพนี้อีกด้วย

วันนี้ทีมงาน Android app review Thailand จะมารีวิวการขอ Permission (การเข้าถึง,​ การอนุญาติให้แอพทำนู่นที่นั่นบนเครื่องเรา หลังจากที่ทำการติดตั้งไปแล้ว) ทีละข้อกันเลยดีกว่าครับ ว่ามันล่วงเกินความเป็นส่วนตัวของเราเกินไปหรือไม่

[Direct call phone number]
การขอ Permissions นี้คือการขอให้แอพสามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นการโทรได้ ซึ่งก็เพราะว่าในตัวแอพ Messenger เอง มีโหมดการ call ผ่านทางหน้าสนทนา ลองสังเกตดูจะเห็นว่ามีเครื่องหมายโทรศัพท์อยู่ และเราก็สามารถโทรออกไปหาเพื่อนเราได้ การโทรแบบนี้เป็นการโทรแบบ VoIP ผ่านแอพอีกทีครับ

[Edit and Read SMS, MMS]
เป็นการขออนุญาติในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งาน ในกรณีที่ผู้ใช้งานต้องการยืนยันตัวตนบัญชี Facebook messenger ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์มือถือนะครับ เมื่อมีการยืนยันมาแล้ว ระบบจะส่งข้อความมาที่เบอร์นั้นๆ และแอพเองก็สามารถยืนยันตัวตนได้ทันที

[Take Pictures and Video]
อันนี้เป็นขั้นพื้นฐานของการเช้าสู่สังคม Social network เลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่าเราสามารถที่จะถ่ายรูปและวีดีโอ และส่งไปให้เพื่อนๆดูได้ทันที ถ้า Facebook messenger ไม่มีฟังก์ชั่นการถ่ายรูปและวีดีโอ แล้วมันขอแบบนี้มา ก็แปลกครับ

[Record audio]
สืบเนื่องมาจากการขอบันทึกวีดีโอข้อด้านบนเลยครับ ก็ต้องอัดเสียงด้วย

​[Location ทั้ง Approximate และ Precise]
การขอข้อมูลตำแหน่งทั้ง Approximate (เอาตำแหน่งคร่าวๆจาก Cell ที่เราเชื่อมต่อเครือข่ายอยู่) หรือ Precise (ตำแหน่งอย่างละเอียดในกรณีที่เราเปิด GPS) นั้น,​ ก็เพื่อเป็นการแชร์ตำแหน่งทีเราอยู่ ว่าเราอยู่ที่ไหน หรือเราต้องการบอกเพื่อนในตอนที่เราคุยกันอยู่ ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูได้จาก View Map ครับ

แต่ถ้าคิดว่าเราไม่ต้องการให้ใครรู้ว่าเราอยู่ที่ไหน ก็สามารถเข้าไปปิดได้เลยที่ Setting > Location ครับ

[Contact card]
แอพจะทำการซิงค์ข้อมูลการติดต่อ หรือใน Address book ของสมาร์ทโฟนของคุณ เข้ากับรายละเอียดเพื่อนใน Facebook ของคุณ ทำให้คุณสามารถค้นหารายละเอียดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เช่น หากเราบันทึกเบอร์ของเพื่อนเราไว้ในเครื่อง แอพจะทำการเช็คเบอร์โทรว่าตรงกับเพื่อนของเราคนไหนใน Facebook และทำการอัพเดทข้อมูลต่างๆให้ตรงกันครับ

[Manage internal storage]
การขอ Permission นี้ เป็นการขอให้แอพเข้าถึงข้อมูลในพื้นที่ความจำของเรา เหตุที่ต้องขอก็เพราะว่า ถ้าเราต้องการส่งไฟล์ภาพให้เพื่อนเรา แอพก็ต้องเข้าถึงโฟลเดอร์ที่เก็บไว้ในเครื่องเราได้ด้วยนะครับ

[Wifi]
จำเป็นต้องเข้าถึงข้อมูล Wifi ครับ เพราะเป็นการขอเข้าถึงการใช้งาน Internet ผ่าน WiFi ซึ่งแอพเกมส์ส่วนใหญ่ก็ต้องขอ Permission แบบนี้เช่นกัน

[Run at start up]
แอพจะทำการโหลดทรัพยากรในการใช้งานแอพขึ้นมาทันทีหลังจากการ Boot เครื่องเสร็จ ที่แอพต้องขอแบบนี้ก็เพราะว่าแอพจะสามารถทำงานได้เร็วขึ้นเมื่อมีการเรียกใช้งาน และฟังก์ชั่นล่าสุดที่มีตอนนี้คือ Chat Heads เพราะเมื่อมีคนคุยกับเรา มันจะเด้งขึ้นมาทันทีที่หน้าจอ แต่ถ้ารู้สึกว่ารำคาญ ก็สามรถเข้าไปปิดได้ที่ Setting > Chat heads ครับ

ต้องบอกก่อนเลยว่า การขอ Permission แต่ละอย่างบนแอพนั้น จะต้องสอดคล้องกับการใช้งานของแอพด้วย แต่ในบางครั้งที่เราเห็นว่ามันไม่สอดคล้องเท่าไร อาจจะเป็นเพราะการขอ Permission นั้นมันเป็นเรื่องทางเทคนิคในการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆครับ ส่วนการขอ Permission ต่างๆใน Facebook Messenger นั้น ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติอยู่ครับ (เวอร์ชั่นที่รีวิวอยู่นี้ 7.0.0.15.24)

ส่วนที่หลายๆคนบอกว่า ทำไม่ Facebook ถึงบังคับให้โหลดแอพนี้ เหตุผลก็เพราะว่าการนำระบบ Messenger เข้าไปผูกไว้กับแอพ Facebook หลักนั้น จะทำให้ทีมพัฒนานั้นทำงานลำบาก เพราะว่าจะมีการใช้ทรัพยากรค่อนข้างมาก และแอพนะทำงานช้าไปโดยปริยาย 

การที่ทีมพัฒนาดึงฟังก์ชั่น Messenger ออกมาทำแอพแยกด้านนอกนั้น ทำให้การปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆ พร้อมทั้งการทำให้เกิดการเสถียรในการใช้งานมีมากขึ้น และยังทำให้ทีมพัฒนาทำงานได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ดี, บางฟังก์ชั่นเราสามารถปิดการทำงานเองได้ครับ ส่วนเรื่องความลับต่างๆนั้น ก็แล้วแต่วิจารณญาณของผู้ใช้งานเอง ข้อมูลที่เป็นความลับมากๆ เช่น ข้อมูการทำงานในบริษัท,​ ข้อมูลทางด้านการเงินของเรา และอื่นๆอีกมากมาย จะส่งกันแต่ละครั้ง ก็พิจารณาให้ดีก่อนนะครับ

Source : Android app review Thailand

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive