Monday, June 2, 2014

มีอะไรใหม่ใน "iOS 8" - ฟีเจอร์ใหม่เพียบ พร้อมใช้งานได้คุ้มค่ามากขึ้น


มีอะไรใหม่ใน "iOS 8" - ฟีเจอร์ใหม่เพียบ พร้อมใช้งานได้คุ้มค่ามากขึ้นหลายๆท่านคงจะได้ยินข่าวงาน WWDC 2014 ที่ทาง Apple นั้นจะทำการจัดขึ้นในช่วงเดือนมิ.ย.ของทุกๆปี เพื่อเป็นการประกาศฟีเจอร์หรือนวัตกรรมใหม่ๆให้กับผู้ใช้งานในผลิตภัณท์ของ Apple ได้รับทราบกัน

ในปีนี้, งานดังกล่าวได้จัดขึ้นเมื่อเวลาเที่ยงคืนเศษวันที่ 3 มิ.ย.นี้ และทาง Apple ได้ประกาศรายละเอียดของฟีเจอร์ต่างๆออกมาใหม่ค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่ในงานนี้ที่หลายๆคนรออยู่ ก็เห็นจะเป็นการเปิดตัว iPhone 6 ที่คาดเดาต่างๆนานามาเป็นเดือน แต่ในงานนี้ก็ไม่มีการเปิดตัวแต่อย่างใด

รายละเอียดหลักของการเปิดตัวก็จะมี การเปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ "iOS 8", เวอร์ชั่นล่าสุดของ OS X 10.10 Yosimite, ระบบ Home Kit Certified และ Swift ชุดภาษาใหม่สำหรับนักพัฒนาแอพลิเคชั่นครับ

เรามาดูที่ iOS8 กันดีกว่า ว่ามีอะไรออกมาใหม่บ้าง

[Interactive Notification]
- คุณสามารถที่จะตอบโต้การแจ้งเตือนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเปิดแอพนั้นๆขึ้นมาอีกต่อไป เช่น การตอบแมสเซส,​ การกด Like หรือคอมเมนท์ผ่านทาง Notification ได้ทันที

[Mail Features]
- เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานและ Gesture ใหม่ๆให้กับอีเมล์

[Spotlight]
- เพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาให้รวดเร็วขึ้น และทำได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น[Family Sharing Invitation]
- สามารถแชร์ทุกอย่างให้กับคนในครอบครัวได้อัตโนมัติ และนอกจากนี้, ยังมีโหมดการควบคุมการใช้งานของลูก หากคนในครอบครัวจะกดจ่ายเงินอะไร ต้องได้รับการอนุญาติจากพ่อแม่เสียก่อน

[Widgets]
- ต่อไปคุณจะสามารถเพิ่มวิตเจ็ตที่ต้องการลงในการแจ้งเตือนกลาง (Center Notification) ได้แล้ว ใครใช้ Android ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลกอะไรนะครับ

สำหรับ Features  ของ iOS8 นี้ยังมีอีกมากมายเลยทีเดียว ทาง Apple จะทำการปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าให้ได้ลองใช้งานกันในสัปดาห์นี้ และจะทำการรอ Feedback ปัญหาต่างๆ และจะปล่อยเวอร์ชั่นจริงในช่วงเดือนพ.ย.ปีนี้ครับ และรุ่นที่จะได้รับอัพเดทมีดังนี้

iPhone 4s, 5, 5C, 5s
iPod touch 5th gen
iPad 2
iPad with Retina Display
iPad Air
iPad mini
iPad mini with Retina Display

Source : WWDC2014/Apple

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive