Tuesday, February 18, 2014

[Full Review] รีวิว SONY QX-10 - DSC สำหรับ Android ใช้ได้, iPhone ใช้ดี


[Full review] รีวิว SONY QX-10 - DSC สำหรับ Android ใช้ได้, iPhone ใช้ดี


เป็นอุปกรณ์ใหม่ที่หลายคนน่าจะผ่านตากันมาบ้างแล้วนะครับ และในงาน TME2014 นั้น ทาง Sony TH ก็ได้นำอุปกรณ์ชิ้นนี้มาจำหน่ายด้วย อุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือ DSC-QX10 และ DSC-QX100 ซึ่งเป็นอุปกรณ์กล้องแยกส่วนที่ใช้ต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนของเรานี่เอง

วันนี้เราจะมารีวิวแนะนำรุ่น QX10 รุ่นเล็กครับ เป็นสีขาว White Edition จากประเทศญี่ปุ่น (พนักงานบอกมาอีกที) และมีกระเป๋ากล้องไว้เก็บหลังจากใช้งานอีกด้วยครับ


[สเปค DSC-QX10]
รุ่นที่รีวิวนี้ เป็นรุ่นเล็กนะครับ มีระยะซูมแบบ optical 10 เท่า, มีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายในแบบ micorSD HC, ตัวรับภาพแบบ Exmor R CMOS sensor ความละเอียด 18.2 MP, ชุดเลนส์ Sony Lens G


[องค์ประกอบ และหน้าที่บน QX10]
มาดูที่ตัว QX10 กันดีกว่าครับ โดยรวมๆแล้วก็จะมีปุ่ม Power อยู่ด้านบน, มีก้านโยกปรับซูม Wide-Tele อยู่ด้านข้าง และมีปุ่มกดโฟกัสและถ่ายภาพอยู่ด้วย ถัดลงมาด้านล่างก็จะมีช่อง microUSB เพื่อต่อสายชาร์จไฟ
ด้านล่างก็เป็นช่องใสขาตั้ง Tripod เอาไว้ใช้งานกับขาตั้งกล้องนั่นเอง ส่วนอีกด้าน ก็เป็นช่องแสดงจำนวนขีดแบตเตอรี่ และที่ถอดเลนส์ครับ

[แอพที่ต้องใช้คู่กัน – PlayMemories Mobile]
หลังจากที่ได้รู้จัก QX10 กันไปคร่าวๆแล้ว ก่อนที่เราจะไปใช้งานเจ้าเลนส์นี่ เราต้องทำการติดตั้งแอพลิเคชั่นที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับ QX10 กันก่อน แอพนี้มีชื่อว่า “Play Memories Mobile” ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดทั้ง Android และ iOS นะครับ ก็จัดโหลดได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ
 
Play memories Mobile


Play Memories Mobile


[วิธีการเชื่อมต่อกับ Android smart phone – SONY Xperia with NFC]
ขั้นตอนนี้ทำได้โดยเปิดแอพ Play Memories Mobile ขึ้นมาครับ, เปิด WiFi และ NFC ที่สมาร์ทโฟนของเรา เสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม Power ON-OFF บน QX10 หรือจะไม่เปิดก็ได้ครับ เพราะว่าเมื่อเรานำสมาร์ทโฟนของเราไปแตะที่สัญลักษณ์ NFC ที่ QX10 แล้ว มันจะทำการเชื่อมต่อให้ทันทีโดยอัตโนมัติครับ

หลายคนสงสัยว่า แล้วอย่างนี้ ถ้าทำการเชื่อมต่อแล้ว แล้วมันหลุดล่ะ จะต้องงัดเจ้า QX10 มาแตะ NFC ใหม่หรือเปล่า? คำตอบคือ ไม่ต้องครับ เราสามารถเชื่อมต่อได้เลย หลังจากที่เปิดเข้าไปในแอพ Play Memories Mobile แล้ว


[วิธีการเชื่อมต่อกับ iPhone]
ชุดเลนส์ QX10 นี้ สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ตระกูล iOS ได้ด้วยนะครับ ในตัวอย่างที่จะต่อให้ดูนี้ เป็น iPhone 4 ที่ยังมีระบบปฏิบัติการ iOS version 5.1.1 ครับ
วิธีการเชื่อมต่อก็เริ่มจาก เราเปิดแอพที่ไปดาวน์โหลดมาแล้ว Play Memories Mobile จากนั้น, ให้เปิด WiFi ที่ตัวเครื่อง iPhone แล้วก็เปิด ON ที่ QX10 ครับ
รอสักพัก, ใน iPhone ของเราจะปรากฏเครือข่าย WiFi ของ QX10 เราก็เข้าไปเลย

Step ถัดไป, เราต้องทำการกรอก Password WiFi ของเจ้า QX10 นี่ ให้เราเปิดฝาปิดแบตเตอรี่ออก (ไม่ต้อง Power OFF เจ้า QX10 ก็ได้ครับ) ด้านใต้ฝา มีรหัสลุ้นโชคอยู่ ให้กด *488… ไม่ใช่ล่ะ ! ให้เอา Password นี้ ไปกรอกลงใน WiFi Password ครับ

การเชื่อมต่อครั้งแรกจะนานหน่อย นานจนคิดว่ามันไม่ต่อหรือเปล่านะ แต่สุดท้ายก็เชื่อมต่อได้ครับ
[วิธีการเชื่อมต่อกับ Android smart phone ที่ไม่ใช่ SONY Xperia]
การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นก็ทำได้ครับ วิธีการเชื่อมต่อเหมือนกับ iPhone ที่ทดสอบเลย แบบเดียวกันครับ (ยกเว้นว่าถ้ามี NFC, ก็ทำได้เหมือน Xperia ครับ)

[การถ่ายภาพ]
ในตัวแอพจะมีโหมดการถ่ายอยู่ 3 โหมดด้วยกันครับ คือ intelligent Auto, Superior Auto และ Program Auto, 2 โหมดแรกจะคล้ายๆกัน แต่โหมด Superior Auto จะให้ภาพที่ชัดกว่า เพราะว่าจะถ่ายหลายชอตในครั้งเดียว แล้วเอาภาพที่ดีที่สุดมาให้เรา แต่ข้อเสียคือรอนานนิดนึงครับ

ส่วนโหมด Program ก็สามารถปรับแต่งพวก White Balance และ Option อื่นๆ ได้อีกเล็กน้อยครับ
[การแต่งภาพ และแชร์ออก SNS (Social Network Sharing]
หลังจากถ่ายเสร็จแล้ว เราสามารถแต่งภาพก่อนที่จะแชร์ได้ครับ แต่ไม่สามารถแต่งได้จากแอพ Play Memories Mobile แต่เราก็มีวิธีครับ ในตอนที่เราถ่ายรูปเสร็จ ตอนที่พรีวิวภาพ เราก็กด Share เลย แล้วก็เลือกแอพที่ต้องการแต่งภาพ 

ในตัวอย่างนี้ จะส่งภาพไปแต่งต่อด้วยแอพลิเคชั่นที่ชื่อ SnapSeed นะครับ แล้วค่อยแชร์ผ่าน Facebook อีกที แค่นี้ก็แต่งภาพก่อนแชร์ได้แล้วครับ


[สรุป]
หลังจากลองใช้งานมา 2 วัน ก็สามารถสรูุปได้ตามนี้
* จุดเด่น
- ใช้ถ่ายภาพที่ต้องซูมเข้าไปใกล้ๆ (แต่มือก็นิ่งๆหน่อยนะครับ) ภาพที่ได้อยู่ในคุณภาพที่ดีและคมชัดมาก ภาพที่ลองรีวิวในนี้ จะปรับโหมดไว้ที่ 4:3 18MP เต็มความละเอียดครับ
- เชื่อมต่อได้เร็ว สำหรับการใช้งานแบบ NFC คือคุณแค่เปิดแอพ และเอาสมาร์ทโฟนแตะที่สัญลักษณ์ NFC บน QX10 เท่านี้ก็เชื่อมต่อเลย โดยที่คุณไม่ต้องไปกดปุ่ม ON-OFF บนตัวมัน
- สะดวกสบายในการพกพา, เพราะเมื่อไรที่ต้องการใช้งาน ก็ควักออกมาจากกระเป๋าได้เลย สะดวกดี

* จุดด้อย
- แบตเตอรี่ที่มีมาให้แค่ 600 mAh มันช่างน้อยเหลือเกิน เราลองกดถ่ายไปประมาณ 40 ภาพ (แบบไม่รีบนะ) แบตเตอรี่ก็ลงมาเหลือครึ่งนึงเป็นที่เรียบร้อย ปัญหานี้แก้ได้ ถ้าคุณพก Power Bank ติดตัวอยู่แล้วนะครับ
- ต่อ WiFi internet ไม่ได้นะจ๊ะเวลาที่ใช้งานอยู่, ตามที่บอกละครับ เจ้า QX10 นี่มันใช้ทรัพยากรเราเยอะพอตัว เพราะนอกจาก NFC แล้ว ยังต้องเปิด WiFi เพื่อเชื่อมต่อกับมันตลอดเวลาที่เราใช้งานอีก 
ดังนั้น, ลองนึกภาพดูนะครับ เราอยู่บ้าน แล้วเราถ่ายรูป แล้วเราจะแชร์ออก Social Network ถ้าเราจะใช้ WiFi ที่บ้านเพื่อแชร์ เราก็ต้อง Disconnect จากตัวกล้องก่อนนะครับ หรือไม่ก็ต้องใช้บริการ Mobile data แทนนะ (แต่น่าจะเปลืองน่าดู)

อ่านรีวิวฉบับนี้กันแล้ว คาดว่าน่าจะพอตัดสินใจกันได้นะครับ

* สงวนลิขสิทธิ๋ืการนำไปเผยแพร่โดย Isaranu / Android App review Thailand 2014-2015

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive