Wednesday, January 2, 2013

คิดให้ดี ก่อนจะอัพเดทเวอร์ชั่น Android บน Smart Phone ของคุณ


คิดให้ดี ก่อนจะอัพเดทเวอร์ชั่น Android บน Smart Phone ของคุณ


ชาว android ทั้งหลายที่กำลังหาข้อมูล การอัพเดทเวอร์ชั่นของ Android ใน Smart phone ของตนเองต้องหยุดอ่านทางนี้ก่อนนะครับ เพราะไม่ใช่แค่การหาข้อมูลว่า Smart phone ของคุณนั้นได้รับการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นนี้ เวอร์ชั่นนั้นได้แล้ว ก็จะทำการอัพเดทได้เลย เช่น สมาร์ทโฟนของคุณรันด้วยระบบปฏิบัติการ android 2.3 Ginger Bread อยู่ แล้วก็มีข่าวว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของคุณได้ปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ของ Android OS มาให้อัพเดทผ่าน OTA เช่น Android 4.0, Android 4.1 Jelly bean ก็ใช่ว่าอัพเดทแล้วจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นนะครับ 

จะยกตัวอย่างการใช้ทรัพยากรของระบบปฏิบัิตการ Android 4.0 ICS ที่ต้องการหน่วยความจำแบบ RAM อย่างน้อย 340 MB ในการประมวลผลอยู่ตลอดเวลา นั่นก็หมายถึงว่า ถ้าสมาร์ทโฟนของคุณมี RAM อยู่ 512 MB ทั้งเนื้อทั้งตัว มันสามารถรัน Android 4.0 ได้ก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีประสิทธิภาพซะทีเดียว โดยทั่วไปแล้ว RAM ที่จะต้องเหลือไว้สำหรับรันการใช้งานแอพอย่างอื่นนั้น ต้องเหลือประมาณครึ่งหนึ่ง ในที่นี้ ถ้ามี RAM ขนาด 1GB ก็จะสามารถรัน Android 4.0 พร้อมการใช้งานแอพต่างๆในชีิวตประจำวันได้อย่างสบายๆ

จาก Case study ในผู้ใช้งานต่างประเทศหลายราย มีปัญหากับการอัพเดทเวอร์ชั่นของ Android กระโดดข้ามจาก 2.3 Ginger Bread ไปเป็น 4.0 ICS แล้วมีปัญหาต่างๆนาๆ จนทำให้การใช้งานในแต่ละวันนั้นไม่มีประสิทธิภาพ
Case 1 (กดเพื่อขยาย)

Case 2 (กดเพื่อขยาย)

Case 3 (กดเพื่อขยาย)

ดังนั้น, การจะอัพเดทเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการของ android นั้น สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเลยก็คือ
- ตรวจสอบสเปคพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็น RAM หรือหน่วยความจำถาวร (Memory storage) ให้ดี 
- ก่อนการอัพเดท ให้ลองหาข้อมูลปัญหาต่างๆบนเว็บไซต์ในประเทศหรือต่างประเทศให้ดีเสียก่อน เพราะการที่อัพเดทเวอร์ชั่นไปแล้ว จะดาวนเกรดเวอร์ชั่นกลับมาที่เดิมนั้น เป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร (แม้จะทำ Factory Reset ก็ไม่ช่วยอะไรนะครับ)

Source : Android 4.0 compatible document, forum.xda-developer, forum.phandroid.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive