Monday, October 8, 2012

Live wallpaper ที่เราใช้ ทำให้ android เครื่องอืดและกินแบตจริงหรือ ?


Live wallpaper ที่เราใช้ ทำให้ android เครื่องอืดและกินแบตจริงหรือ ?


ก่อนที่เราจะมาเข้าเรื่องว่า การใช้ Live Wallpaper (ต่อไปขอเรียกย่อๆว่า LWP นะครับ) นั้นทำให้ Smart Phones android ของเราเครื่องอืดบ้างล่ะ เครื่องช้า หรือว่ากินแบตมากกว่าปกติจริงหรือเปล่า ผมขอเกริ่นก่อนแล้วกันว่า LWP มันเป็นอย่างไรครับ

Live Wallpaper หรือ LWP ที่มีให้ดาวน์โหลดกันมากมายใน Google Play store นั้น มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน มันคือภาพวอลเปเปอร์หน้า Home screen ของเราที่มันเคลื่อนไหวได้นั่นเองครับ การเคลื่อนไหวของมันจะทำให้เกิดความสวยงามในการใช้งาน และดูเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น Solar Power LWP หรือ HD Wallpaper for Android เป็นต้น
ทีนี้, LWP อันที่จริงแล้วก็คือแอพลิเคชั่นตัวหนึ่ง ที่ถูกเขียนขึ้นมาให้สร้างภาพต่างๆที่ต้องการ โดยจะมีการรันหรือว่าทำงานอยู่ตลอดเวลา กล่าวคือถึงแม้ว่าเราจะเปลี่ยนจากหน้า Home Screen ไปแล้วก็ตาม LWP ก็จะรันอยู่ ไม่ได้ปิดไปไหน เพียงแต่เราจะไม่เห็นเท่านั้นเอง นั่นก็แปลว่าการที่เราใช้งาน LWP นั้นก็ทำให้เราสูญเสีย RAM ในเครื่องเราไปพอสมควร หรือถ้า LWP ตัวไหนเขียนโปรแกรมมาไม่ดี ก็จะยิ่งทำให้เครื่องเราช้าหรือว่าอืดขึ้นนั่นเองครับ

ดังนั้น, เมื่อ LWP ในเครื่องเรารันอยู่ตลอดเวลา ก็แน่นอนล่ะครับว่า การบริโภคแบตเตอรี่ก็จะมากขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่สามารถทำการเปรียบเทียบได้นะครับว่า LWP จะกินแบตไปมากน้อยแค่ไหน แต่จากข้อมูลของเว็บไซต์ต่างประเทศที่ชื่อ ehow.com ได้ทำการทดลองกับ Smart Phones รุ่นหนึ่งไว้ ได้ผลการทดลองดังนี้ การใช้งาน LWP ที่มีระบบการเขียนโปรแกรมแบบแย่ๆ จะทำให้กินแบตเพิ่มจากเดิม 2-5% ไปเปล่าๆในหนึ่งชั่วโมงครับ
รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าไม่จำเป็น ก็หันกลับมาใช้ wallpaper สวยๆแบบภาพนิ่งกันดีกว่าครับ แต่ถ้าไม่สนใจเรื่องการกินแบตแล้วล่ะก็ ก็จัด Live wallpaper ได้ตามสบายครับ

* บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง *
- วิธีการประหยัด Android ให้ใช้ได้นานที่สุด
- มาทำให้ Android ของเราลื่นไหลด้วย Easy task Killer กันดีกว่า

Source : ehow.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive