Tuesday, October 30, 2012

Android 4.2 Jelly Bean - ฟังก์ชั่นใหม่มาเพียบ


Android 4.2 Jelly Bean - ฟังก์ชั่นใหม่มาเพียบ


แม้ว่าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และสิ่งใหม่ๆที่ทาง Google พัฒนาคิดค้นขึ้นมา และเตรียมจะเปิดตัวในช่วง 29 ต.ค. ใน Event : Google Play ground จะโดนพายุเฮอร์ริเคนแซนดี้เล่นงานเป็นอย่างหนัก แต่ทาง Google ก็ยังสามารถเปิดตัวได้ และหนึ่งในนั้นก็คือการเปิดตัวระบบปฏิบัติการล่าสุด Android 4.2 Jelly bean ที่เป็นเวอร์ชั่นต่อจาก 4.1 มีอะไรเจ๋งๆใน Android ตัวล่าสุดที่มาพร้อมกับ Nexus 4 นี้บ้าง เรามาดูกัน

[ถ่ายภาพ 3D แบบ Street View ด้วย : Photo Sphere]
น่าจะเป็นฟังก์ชั่นที่เจ๋งที่สุดแล้วสำหรับใน Android 4.2 นี้ เพราะว่าคุณสามารถเก็บภาพสถานที่ต่างๆในแบบ Street View คล้ายๆกับบน Google Maps ได้ด้วยตนเอง การทำงานของแสนจะง่าย โดยที่เปิดในโหมด Photo Sphere แล้วก็ถ่ายรูปในมุมมองต่างๆโดยเล็งไปที่ตำแหน่งที่แอพแนะนำ หลังจากนั้นเราก็จะได้ภาพที่เป็นแบบ Street View มาไว้ในเครื่องแบบ JPG ไฟล์ ทำการแชร์ให้เพื่อนๆได้อย่างง่ายดายและสะดวกรวดเร็ว
[ลากนิ้วพิมพ์ได้เลยกับ Gesture Typing]
ใน Android 4.2 นี้นั้น, จะมีฟังก์ชั่นการพิมพ์แบบ Gesture typing (ดูความหมายของ Gesture) โดยที่จะสามารถพิมพ์โดยไม่ต้องยกนิ้วขึ้นมา ทำให้สะดวกสบายในขณะที่ต้องถือ Smart phone แค่มือเดียว นอกจากนั้นแล้วยังมีการแนะนำคำศัพท์ต่างๆขึ้นมาอีกด้วย ซึ่งเราก็สามารถเลือกคำศัพท์นั้นๆได้เลย โดยไม่ต้องพิมพ์จนจบ
[Multiple user account]
Feature นี้ที่ Google นำมาใช้งานกับระบบ Tablet ที่ต้องการให้มีความสามารถใช้งาน Tablet เครื่องเดียวกันได้หลายๆคน ดูไปแล้วฟังก์ชั่นนี้ไม่น่าจะมีประโยชน์เท่าไรนัก เพราะว่าการใช้งาน Tablet ทุกวันนี้ก็เป็นแบบส่วนบุคคลอยู่แล้ว การล็อคอินเข้าใน account นั้นก็ทำได้เหมือนกับการใช้งานบน PC และมีการแสดงผลการจัดเรียงแอพและ Widget ตามที่ user นั้นๆได้ตั้งค่าไว้ Multiple user account น่าจะเหมาะกับการใช้งานในออฟฟิศมากกว่า
[Wireless Display : ส่งมีเดียจาก Smart Phone ขึ้น HD TV โดยตรง]
Wireless display เป็น feature ที่ทาง Google จับมาใส่ใน Android 4.2 เพื่อเอาใจผู้ใช้งานในบ้านเป็นหลัก การทำงานของ Wireless display นี้จะต้องมีตัวแปลงสัญญาณ Wireless display adapter ไปเชื่อมต่อในช่อง HDMI ของทีวี และคุณก็สามารถเล่นไฟล์วีดีโอหรือรูปภาพบน Smart Phone ขึ้นไปออกบนหน้าจอได้ แต่ดูแล้วใช้งานยุ่งยากไปหน่อย
[ปรับปรุง Google Now ให้ฉลาดขึ้น]
ในเวอร์ชั่น Android 4.1 นั้น Google Now จะเป็นฟังก์ชั่นที่คอยให้คำแนะนำเราเวลาที่เราไปอยู่ตามสถานที่ต่างๆได้ เช่น สภาพอากาศ, สถานที่ท่องเที่ยว แต่ในเวอร์ชั่น 4.2 นี้ ทาง Google ได้ทำการพัฒนา feature ให้มากขึ้นไปอีก โดยที่คุณสามารถเช็คได้ว่า ตอนนี้การจราจรเป็นอย่างไรบ้าง, สถานที่ที่คุณอยู่นั้น รอบๆมีที่เที่ยวที่ไหนแนะนำบ้าง ณ เวลานั้นๆ และ ยังสามารถบอกรายละเอียดได้แม้กระทั่งรอบหนังในโรงฉายหนังใกล้ๆคุณว่ามีเรื่องอะไร และเข้าฉายแต่ละรอบตอนกี่โมง แน่นอนครับว่าออฟชั่นนี้ใช้ได้แค่ในอเมริกาเท่านั้น
[ออฟชั่นใน Notification ละเอียดขึ้น]
จากข่าวก่อนหน้านี้ว่าอาจจะมีการทำ Dual Notification นั้น หลังจากเปิดตัว Android 4.2 แล้ว ทาง Google ไม่ได้อธิบายรายละเอียดนี้ มีเพียงแต่การเพิ่มโหมด Quick Setting ใน Notification มาให้เลยว่าเรา(ควร)จะทำอะไรต่อ 
บทสรุป
Android 4.2 นั้นออกมาเพื่อการใช้งานให้สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ได้เน้นความหวือหวาของฟังก์ชั่นต่างๆเท่าไรนัก ทั้งนี้การออกมาของ Android 4.2 นั้นเพื่อเป็นการรองรับการทำงานบนผลิตภัณฑ์ตัวใหม่อย่าง Nexus 10 และ Nexus 4 อีกด้วย

Source : Androidcommunity.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive