Wednesday, September 12, 2012

ความแตกต่างๆระหว่าง Sony Tablet S กับ Xperia Tablet S, อะไรที่ไม่เหมือนกัน ?


ความแตกต่างๆระหว่าง Sony Tablet S กับ Xperia Tablet S, อะไรที่ไม่เหมือนกัน ?


Xperia Tablet S
หลังจากเปิดตัวไปแล้วในงาน IFA 2012 ที่ประเทศเยอรมัน, หลายๆค่ายก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของตนเองออกสู่ตลาด Smart Phone และ Tablet ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ก็เปิดตัว Galaxy Note 2 ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นมากมายภายใต้การรันบน Android 4.1 Jelly bean นอกจะนั้นยังสร้างความประหลาดใจอีกด้วยหลังจากเปิดตัว Samsung Activ S Window phone ที่มาพร้อมกับ case อลูมิเนียมสีเงินด้านสวยงาม และระบบปฏิบัติการ Window Phone 8 อีกด้วย
Tablet S
แต่ทาง Sony ก็มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเช่นกันคือ Sony Xperia T ที่สเปคและประสิทธิภาพเต็มขั้น ซึ่งทางโซนี่ได้กล่าวว่า นี่คือ Smart Phone ที่ดีที่สุดที่โซนี่เคยทำมา แต่ที่น่าจับตาก็คือ การเปิดตัวของ Sony Xperia Tablet S ถึงแม้ว่าจะได้ค่อยมีข่าวอะไรมากนัก แต่โซนี่ก็มี Tablet อยู่แล้วที่ชื่อว่า Sony Tablet S แล้วเคยสงสัยหรือไม่ว่า Tablet S กับ Xperia Tablet S มันมีอะไรต่างกัน ? เรามาดูเปรียบเทียบข้อต่อข้อเลยดีกว่าครับ

[Camera]
กล้องหลักที่ให้มากับ Tablet S นั้นมีขนาด 5MP เป็นแบบ autofocus เหมือนกัน แต่ของทางด้าน Xperia Tablet S นั้นจะอยู่ที่ 8MP และแน่นอนครับ ความละเอียดของ Xperia tablet S จะอยู่ที่ 3264x2448 pixel ส่วน Tablet S อยู่ที่ 2560x1920 pixel ส่วนกล้องหน้าของ Tablet S อยู่เพียงแค่ 0.3MP แต่ Xperia Tablet S นั้นให้มา 1 MP และอัดวีดีโอได้ที่ 720p

[Video]
เนื่องจากความละเอียดของกล้องมันต่างกันอยู่ การอัดวีดีโอไฟล์ออกมาก็ย่อมให้ผลที่แตกต่างกันด้วย Tablet S จะอัดวีดีโอด้วยความละเอียด 720p, 30fps ส่วน Xperia tablet S จะอยู่ที่ 1080p, 30fps จึงทำให้ Xperia tablet S นั้นทำวีดีโอแบบ Full HD 1080 แบบคมชัดได้เลย จะเห็นความแตกต่างก็ตอนที่เอามาเปิดดูนี่ละครับ แต่ไฟล์ก็จะใหญ่กว่าเป็นธรรมดานะ

[Android OS]
Xperia Tablet S เปิดตัวด้วย Android 4.0 ICS ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่ใช่ Android 4.1 Jelly bean ตัวล่าสุด แต่ในขณะที่ Tablet S นั้นได้รับแค่ Android 3.2 Honeycomb ก็จริง แต่ทางโซนี่ก็ประกาศไว้ว่า จะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.X ซึ่งก็อาจจะหมายความว่าอาจจะเป็น 4.1 หรือโดนลอยแพไม่ให้อัพแม้กระทั่ง 4.0 เลยก็เป็นได้นะ

[CPU speed]
Xperia Tablet S มาพร้อมกับ Quad-core 1.3 GHz cortex A9 และ Chipset Nvidia Tegra 3 รองรับการทำงานบนกราฟฟิกหนักๆอย่างเกมส์ Blood and Glory หรือ The Dark Knight rises ได้สบายๆ แต่ใน Tablet S นั้น ชิพตะกูลเดียวกันแต่ความเร็วลดลงเหลือ 1 GHz และเป็นแบบ Dual-core เท่านั้น อีกทั้ง Chipset ยังเป็นเวอร์ชั่น Nvidia Tegra 2 เท่านั้น ดังนั้นจะทำงานแบบระบบ Multi-tasking หลายๆอย่างพร้อมกันอาจจะต้องกระตุกบ้างนะครับ

[Display]
ในระบบการแสดงผลของทั้งสองรุ่น หลายๆคนอาจจะคิดว่ามันน่าจะเหมือนกัน แต่ที่จริงแล้ว Xperia Tablet S นั้นได้ยกระบบ Sony Mobile BRAVIA Engine แบบเดียวกับในทีวีกันมาใส่ไว้ให้เลยทีเดียว และยังป้องกันละอองน้ำได้ด้วย คล้ายกับ Sony Xperia Acro S

[น้ำหนัก]
Xperia tablet S เบากว่าครับ น้ำหนักอยู่ที่ 570g แต่ Tablet S อยู่ที่ 625g
เป็นอย่างไรบ้างครับ หลักๆจะต่างกันเพียงเท่านี้ แต่ยังมีที่ต่างกันอีกเล็กน้อยเช่น ปริมาณหน่วยความจำภายในที่มีให้เลือก 16/32/64 GB ใน Xperia Tablet S เป็นต้น โดยรวมแล้ว Tablet S เหมือนเป็นต้นแบบแท็บเล็ตของทางโซนี่ ที่ออกมาเพื่อ debug ปัญหาต่างๆ ก่อนที่จะจับโครงสร้างของ Smart phone ตระกูล Xperia มาทำเป็น tablet ด้วยเหมือนกัน

Source : GSMarena.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive