Thursday, July 19, 2012

What is AOSP


ภาษาดรอยด์วันละคำ : AOSP คือ ?


คำนี้ชอบพบในประโยคการอัพเดทเวอร์ชั่นบ่อยๆนะคำนี้ คำว่า AOSP ย่อมาจาก Android Open Source Project ฟังชื่อดูแล้วอาจจะงงกันไปบ้างว่ามันคืออะไรนะ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นชื่อทางการของแต่ละเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการ Android นี่แหละครับ ไม่ว่าจะเป็น Android 1.5 มาถึง Android 4.0 ICS ที่เราๆก็ยังไม่ได้อัพเดทกันซักที, และก็ลามไปถึงเวอร์ชั่นล่าสุดของ Android 4.1 Jelly bean ที่เปิดตัวในงาน Google I/O 2012


มาดูประวัติ Android กันคร่าวๆหน่อยดีกว่าครับว่าเป็นมาอย่างไรบ้าง เริ่มจาก Android นั้นคือระบบปฏิบัติการที่รันบนพื้นฐานของ Linux เพื่อให้ใช้งานบนอุปกรณ์ประเภท mobile เช่น Smart Phone หรือ Tablet เป็นต้น ซึ่งเริ่มต้นโปรเจกต์นี้โดยกลุ่ม Open Handset Alliances นำทีมโดย Google นั่นเอง ทาง Google เริ่มพัฒนาขั้นต้นโดยนักพัฒนาซอฟท์แวร์ตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา โดยมีชื่อบริษัทว่า Android Inc. หลังจากนั้นในปี 2007 ก็ได้เปิดเผยสู่สาธารณะชนในรูปแบบ Open Source ที่สามารถนำไปพัฒนาต่อได้
หน้าที่ของ AOSP นั้นก็คือการรักษาและควบคุมการพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android บนอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงการทำงานร่วมกันกับนักพัฒนาแอพลิเคชั่นต่างๆที่ทำออกมาให้เราใช้กันอีกด้วย นักพัฒนาสามารถเลือกใช้เวอร์ชั่นของ Java ในการปรับปรุงสร้างสรรค์แอพดีๆออกมา แอพลิเคชั่นนี้สามารถดาวน์โหลดได้จากแหล่งจัดเก็บต่างๆได้เช่น Google Play store (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า Android Market) ซึ่งใน Google Play store นั้นมียอดแอพให้ดาวน์โหลดได้มากถึง 600,000 แอพเลยทีเดียว (ข้อมูล มิ.ย.55) แต่อย่างไรก็ตาม Google ก็ยังต้องควบคุมคุณภาพของแอพเหล่านี้ เพราะหลายๆครั้งมักจะมีการปะปนของ Malware เข้ามาด้วย


คราวนี้ถ้าเราเห็นคำว่า AOSP ที่ไหน, เราก็เข้าใจความหมายของมันแล้วนะครับ


ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านบทความครับ

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive