Monday, July 2, 2012

VLC for Android เวอร์ชั่น Beta มาถึง Google Play เรียบร้อยแล้ว


VLC for Android เวอร์ชั่น Beta
มาถึง Google Play เรียบร้อยแล้ว


VLC Beta (Neon version)
เจ้ากรวยส้ม, สัญลักษณ์ที่ใครเห็นแล้วก็ต้องสะดุดตา แต่ไม่รู้ว่าเกี่ยวอะไรกับ VLC Multimedia Player ที่เป็น Player อันดับต้นๆของโลก แต่ช่างมันเถอะครับ ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอข่าว VLC for Android นั้นเตรียมที่จะมาลงใน Google Play store ให้เราชาวดรอยด์ได้ใช้งานกัน หลายคนคงเคยใช้งานกับ VLC นี้ในเวอร์ชั่นบน PC มาแล้ว แต่วันนี้เรามาดูกันว่า มีอะไรเด็ดๆใน VLC Beta (Neon version)
VLC เป็น Multimedia Player แบบให้ใช้งานกันฟรีๆ เป็นแอพแบบข้าม Platform ได้ โดยสามารถเล่นไฟล์มีเดียต่างๆได้มากมาย รวมไปถึงการเล่นมัลติมีเดียแบบ Network Streaming ได้ด้วย เวอร์ชั่น Beta นี้ถูกส่งลง Platform ของ Android และการทำงานในเวอร์ชั่นนี้ยังไม่เสถียร ยังทำงานได้ช้ากว่าในเวอร์ชั่นที่จะเป็นเวอร์ชั่นจริง เหตุผลก็คือต้องทำการทดสอบรันบนอุปกรณ์ Android และค่อยๆทำการปรับปรุงไปอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ทางทีมพัฒนา VLC กล่าวว่า เวอร์ชั่นนี้ที่ใช้ชื่อว่า "NEON" นั้น เบื้องต้นจะซัพพอร์ตกับ CPU ARMv7 เท่านั้น ส่วน Smart Phone ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆนั้น ต้องรอเวอร์ชั่นถัดๆไปที่จะออกมาเร็วๆนี้


มาดู Feature ของ VLC beta for Android (NEON version) กันว่ามีอะไรบ้าง
- สามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้หลายฟอร์แมตหรือหลายประเภท รวมไปถึงการเล่นแบบ Network Streaming ซึ่งเหมือนกับ VLC บน PC desktop เลยทีเดียว
- สนับสนุนการเล่นไฟล์ audio แบบ multi-track และแสดง Subtitles ได้
- มีฟังก์ชั่น auto-rotation, การปรับ aspect ratio และที่เจ๋งก็คือ มีฟังก์ชั่นแบบ Gesture ใช้ในการปรับ Volume ด้วย
- แถมด้วย Widget สำหรับควบคุมการเล่น audio, headsets control


สิ่งที่ผู้ใช้งานจะยังไม่ได้พบใน VLC beta นั้นก็คือ
- Basic user interface, จะถูกปรับเปลี่ยนอีกรอบ
- ประสิทธิภาพการทำงานของแอพที่ต้องปรับขี้นอีก
- อาจจะพบปัญหาในการเล่นไฟล์ audio บ้าง
- ฮาร์ดแวร์ที่ซัพพอร์ทยังไม่ครอบคลุม


VLC กล่าวไว้ใน Google Play ซะยืดยาวเลย ผมว่าเราไปทดลองใช้ตัว Beta กันก่อนดีกว่าครับ
คุณสามารถดาวน์โหลด VLC Beta (Neon Version) ได้จากลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ
Google Play link https://play.google.com/store/apps/details?id=org.videolan.vlc.betav7neon&feature=search_result

Source : Google Play store / VLC Beta (NEON version)

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive