Tuesday, July 10, 2012

วิธีการเชื่อมต่อ PS3 controller เข้ากับอุปกรณ์ Android ผ่าน Sixaxis apps


วิธีการเชื่อมต่อ PS3 controller เข้ากับอุปกรณ์ Android ผ่าน Sixaxis apps

Dancing Pixel Studio ได้ทำการสร้างแอพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อระหว่าง PS3 Controller หรือจอยสติ๊กของเครื่องเกมส์ PS3 กับ Android ของเราด้วย Sixaxis controller การเชื่อมต่อนี้จะทำผ่านทาง Bluetooth ซึ่งเป็นหลักการเชื่อมต่ออุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่มือถือหรือแท็ปเล็ตทั่วไปมีบรรจุมาให้ แต่หากคุณไม่ทราบว่าแอพ Sixaxis Controller นั้นจะใช้ได้กับอุปกรณ์คุณได้หรือไม่ คุณก็สามารถใช้โปรแกรมที่มีชื่อว่า Sixaxis Compatibility checker ทำการตรวจสอบก่อนได้ครับ ซึ่งแอพทั้งสองนี้มีให้ดาวน์โหลดใน Google Play store ครับ
Sixaxis
มาดูทีละขั้นตอนการเชื่อมต่อระหว่าง PS3 controller กับ Android ของเรากันเลยดีกว่าครับ


Step 1. Download
คุณต้องทำการดาวน์โหลดและ install แอพลิเคชั่นทั้งสองตัวจาก Google Play store กันก่อนนะครับ สำหรับ Sixaxis Compatibility นั้นฟรีครับ เราโหลดแอพนี้มาก่อนเพื่อทำการตรวจสอบว่า อุปกรณ์เราจะใช้งานกับเจ้า PS3 Controller ได้หรือไม่ เพราะว่าแอพ Sixaxis Controller นั้น มันไม่ฟรีนะครับ ราคาประมาณ 50 บาทเห็นจะได้


Step 2. Bluetooth
ให้เปิดแอพ Sixaxis Compatibility checker ขึ้นมาครับ แล้วกดปุ่ม "Start" จากนั้นก็รอให้ Bluetooth ของเราหาเจ้า PS3 controller ให้เจอ ถ้าไม่เจอ หรือว่ามีข้อความ 'Error: Missing required protocol' นั้นก็แปลว่าจบเกมส์ครับ เครื่องเราไม่ซัพพอร์ตซะแล้ว แต่ถ้าเจอก็ Go โลดเลยครับ ดาวน์โหลด Sixaxis Controller จาก Google Play store ได้เลย
Step 3. Pair
ถ้าหากคุณยังเชื่อมต่อไม่ได้อีกละก็ คุณจำเป็นต้องใช้การ Pairing หรือจับคู่อุปกรณ์แบบ manual แล้ว ซึ่งต้องใช้เครื่องมือที่เรียกว่า SixaxisPairTool หรือ MotionInJoy ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ครับ ในการเชื่อมต่อนี้ คุณจำเป็นต้องทราบเลข Bluetooth Address ในมือถือของคุณก่อน ซึ่งสามารถดูได้จากข้อมูลเครื่องของคุณ ตัวเลขจะยาวๆประมาณนี้ครับ ตัวอย่าง, 1A:3C:13:00:21:C2 หลังจากนั้น คุณก็นำเลขชุดนี้ป้อนเข้าไปใน SixaxisPairTool การเซ็ตแบบ manual นี้ เราจะทำเพียงครั้งเดียว หากคุณต้องการใช้ PS3 controller กับ Android เครื่องอื่นๆ ก็ต้องมาทำแบบนี้ใหม่อีกครั้ง


Step 4. Test
เมื่อทำการ Pair เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ถอดสาย USB ออก และทำการเปิด Power บน PS3 Controller ถ้าสามารถเชื่อมต่อได้ ไฟบน Controller จะหยุดกระพริบ แต่จะเหลือไฟ LED ติดอยู่เพียงดวงเดียว ถือเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ


Step 5. Compatibility Test
ให้คุณรันแอพ Sixaxis Compatibility checker อีกครั้ง, และทำการกดปุ่มต่างๆบน Controller ถ้าคุณควบคุมมันได้ละก็ ยินดีด้วย คุณเชื่อมต่อสำเร็จแล้วครับ
Step 6. Change Input Method
ต่อไปเป็นการเลือกการ input ว่าจะให้มือถือเรารับการอินพุตจากทางไหน เราก็ทำการเลือกที่ Change Input Method และเลือก Sixaxis Controller จากนี้ไปการควบคุมต่างๆก็จะมาจาก PS3 controller เรียบร้อย
Step 7. Add Controllers (If you want)
จะให้เพื่อนคุณมาเล่นเกมส์ด้วยกันผ่านทาง PS3 controller อีกตัวก็ย่อมทำได้ครับ เพียงแต่เปิด Power button บน controller อีกตัวแล้วก็เชื่อมต่อเหมือนเดิมตามลำดับครับ 
เท่านี้ คุณก็จะสามารถเล่นเกมส์ที่มีภาพกราฟฟิกสวยๆได้อย่างที่ไม่ต้องมีนิ้วเรามาบังบนจออีกแล้วครับ ผมว่าผมจะลองเล่น Dead Trigger หรือไม่ก็ Dark Legends และ Blood & Glory HD ด้วยเลย คงจะมันส์น่าดู


ถ้าท่านใดยังไม่ทราบว่าถ้าต่อ PS3 controller กับ Android แล้วจะเล่นมันอย่างไร ให้อ่านที่บทความ "Connect Galaxy Note to PS3 Controller" ได้ครับ


Source : Rom4droid.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive