Wednesday, July 25, 2012

Madfinger ออกมาเปิดเผยว่า ทำไมถึง ปล่อยให้ Dead Trigger เกมส์ดาวน์โหลดได้ฟรีๆ


Madfinger ออกมาเปิดเผยว่า ทำไมถึง
ปล่อยให้ Dead Trigger เกมส์ดาวน์โหลดได้ฟรีๆ


คอเกมส์หลายท่านคงจะไม่พลาดการเปิดตัวของเกมส์ Dead Trigger บน Google Play กันไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งในช่วงแรกนั้น การที่จะดาวน์โหลดเกมส์ Dead Trigger นี้ได้ ต้องซื้อในราคา 0.99$ หรือประมาณ 30 บาท แต่หลังจากที่เปิดตัวได้แค่อาทิตย์เดียว ทางทีมพัฒนาชื่อ Madfinger ก็ได้ปล่อยโปรโมชั่นใหม่ออกมา คือการให้ดาวน์โหลดเกมส์นี้กันแบบฟรีๆไปเลย หลายคนคงดีใจและก็ดาวน์โหลดกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่อย่างที่บอกครับ, เกมส์นี้ส่วนใหญ่จะต้องซื้ออาวุธเพิ่มในเกมส์ ถึงจะผ่านด่านแต่ละด่านไปได้ (เรียกการซื้อแบบนี้ว่า In-app purchase)


แต่ประหลาดใจหรือไม่ครับ? ว่าทำไมอยู่ดีๆทาง Madfinger ได้จัดให้ Dead Trigger กลายไปเป็นเกมส์แบบ ฟรีดาวน์โหลด ? วันนี้ทาง Madfinger ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลแล้วครับว่า เหตุผลหลักๆของเรื่องนี้ก็คือ "อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์แอพในระบบ Android นั้นมีสูงมากจนแทบไม่น่าเชื่อ ช่วงแรกที่ออกเกมส์นี้มา ก็ตั้งราคาให้อยู่ในระดับต่ำ ก็คือ 0.99$ ซึ่งก็คาดว่า การละเมิดลิขสิทธิ๋นั้น คงจะมีไม่มาก แต่สุดท้ายแล้ว เมื่อผ่านไปไม่ถึง 1 อาทิตย์ ก็มีการปล่อย apk ไฟล์ของเกมส์นี้ให้ดาวน์โหลดกัน ดังนั้นการตั้งราคาให้ต่ำขนาด 0.99$ แล้วยังมีการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ก็ไม่มีความหมาย ทางทีมเลยตัดสินใจเปลี่ยน Dead Trigger ให้กลายเป็นฟรีดาวน์โหลดไปเลยดีกว่า"


"ตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีตอย่างเกมส์ SHADOWGUN ที่เป็นเกมส์ของค่าย Madfinger เหมือนกัน ราคาที่ตั้งไว้ 8$ ซึ่งคำนวนจากต้นทุนการทำเกมส์แล้ว ในขณะนั้นก็ยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์สูงมาก จนทำให้ Madfinger เองต้องกลับมาคิด และลดราคาลงมา อย่างไรก็ตาม, Dead Trigger ก็จะเซ็ตให้เป็นเกมส์ฟรีๆที่ทุกคนสามารถเข้าไปเล่นและสัมผัสกับเกมส์ได้ และเราหวังว่าการตัดสินใจเช่นนี้ จะช่วยให้อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ apk file นั้นลดลง"


และนั่นเป็นคำกล่าวจากทีมพัฒนา Madfinger สำหรับผมแล้ว การที่ค่ายพัฒนาต่างๆ ได้ทำเกมส์หรือแอพดีๆออกมาให้เราได้ใช้กัน ก็เป็นเรื่องที่ดีแล้ว แต่เราเองผู้บริโภค ก็ควรจะสนับสนุนพวกเขาเหล่านั้นด้วย หากเรายังละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆอยู่ ซักวันหนึ่ง, คงไม่มีใครอยากจะพัฒนา android app อีกต่อไป


Source : AndroidSpin.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive