Tuesday, June 12, 2012

Apple iPhone release iOS 6 Beta


iOS 6 Beta มีอะไรมาใหม่บ้าง
ขอน้อง Android ชมหน่อยนะ


มองไปรอบๆตัวเรา ไหงมีแต่คนใช้ iPhone โดยเฉพาะรุ่น iPhone 4 กับ 4S ที่มากมายเหลือเกิน หรือว่าผมมมอยู่ในดงของเหล่า Apple mania วันนี้ต้องขออนุญาติซักหน่อยนะครับ ที่จะเอารายละเอียดของระบบปฏิบัติการเพื่อนบ้าน Apple ที่วันนี้ (12 มิ.ย.55) ได้มีกระแสข่าวของเวอร์ชั่นใหม่ iOS 6 ออกมาแล้ว แต่ยังคงเป็น Beta อยู่ ข่าวการเปิดตัวของ iOS 6 นี้มีข้อเด่นที่ทาง Apple เคลมไว้มากมาย ไปดูกันว่ามีอะไรมาใหม่บ้าง


Feature หลักๆของ iOS 6 Beta มีดังนี้


[Introduces Passbook]
ระบบ Passbook คือ แอพลิเคชั่นใหม่ของทาง Apple ที่เป็นระบบ e-ticket app คุณสามารถใช้ iPhone ของคุณแทน ticket หรือตั๋วทั่วๆไป แทนที่คุณจะถือตั๋วเอาไว้ ก็ไม่ต้องอีกต่อไปแล้วครับ ยกตัวอย่างเช่น ตั๋วเครื่องบินที่คุณซื้อ จะส่งข้อมูลแจ้งเตือนมาให้คุณว่าจะต้องขึ้น Gate ไหน และเวลาออกเดินทางเมื่อไร โดยที่คุณไม่ต้องถือ Boarding Pass อีกต่อไป

[Improved Phone app]
Apple ได้ปรับปรุงการทำงานของ Phone application ใหม่ให้ยืดหยุ่นว่าเดิม ด้วยการที่คุณสามารถ Reject สายที่โทรเข้ามาหาคุณด้วยข้อความที่บอกว่าคุณกำลังยุ่งอยู่ หรือหากมีคนโทรเข้ามาตอนที่คุณอยู่ในที่ที่ไม่มีสัญญาณ, เมื่อคุณกลับเข้ามาในพื้นที่ที่มีสัญญาณแล้ว Phone app ตัวนี้จะทำการเตือนคุณให้โทรกลับ และอีกหนึ่งโหมด หากคุณไม่ต้องการให้ใครรบกวนคุณเวลาประชุม คุณสามารถเซ็ตให้ iPhone ของคุณเงียบและแสงหน้าจอก็จะไม่สว่างขึ้นมา เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น
[Facetime over 3G]
ระบบ Face time ของ iOS ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ คุณสามารถใช้งาน Facetime ภายใต้การเชื่อมต่อ WiFi เท่านั้น แต่เนื่องจากการพัฒนาของ 3G นั้นไปไกลกว่าเดิมอย่างมาก iOS 6 นี้จึงปรับให้ Facetime ใช้งานบนสัญญาณ 3G ได้แล้ว (แต่คงเปลือง Data น่าดู)
[Brand new Safari app]
มีการปรับปรุงมากมายเกี่ยวกับแอพ Safari สำหรับการท่องเว็บบนโลกอินเตอร์เน็ต เริ่มกันตั้งแต่ปรับปรุงการอ่านหน้าเพจแบบ Offline แบบ Instapaper (โหลด Cache ของหน้าเว็บเก็บไว้ในเครื่อง), เพิ่มแท็ปสำหรับซิงค์ข้อมูลอัพโหลดขึ้น iCloud เช่นการแชร์รูปภาพ
[Make Siri more serious]
แอพชวนคุย Siri, ใน iOS 6 นี้ ทาง Apple กล่าวว่าจะซีเรียสกว่าเดิม ความหมายคือ Siri สามารถเข้าใจคำถามในวงกว้างมากขึ้น และสามารถตอบคำถามต่างๆพร้อมคำแนะนำได้ดียิ่งขึ้น (พา Siri ไปเข้าโรงเรียนมาแล้ว) นอกจากนั้น, คุณยังสามารถนำ iPhone ไปติดไว้บนรถ และสามารถคุยตอบโต้กับมันได้ คุณแค่กดปุ่มบนพวงมาลัยและก็คุยกับ Siri ผ่านระบบ Bluetooth ได้ด้วย ผู้ผลิตรถยนต์ที่สัญญาว่าจะเพิ่มปุ่มนี้ลงไปในพวงมาลัยรถยนต์ในอีก 12 เดือน มีดังนี้ Jaguars, Land Robers, BMWs, Mercs, Toyotas, Chryslers, Hondas, Audis และ GM cars
[New Maps app]
เพิ่ม iOS 6 Maps ลงไปเลย ระบบนำทางนี้สามารถนำทางคุณได้แบบ เลี้ยวต่อเลี้ยว คือจะบอกคุณละเอียดมากๆ iOS 6 Map สามารถบอกข้อมูลจราจรต่างๆ และที่น่าชื่นชมคือการทำงานระหว่าง "Navigation - 3D Map - Siri" คุณจะได้คุยกับ Siri ในทุกๆที่ที่คุณไป (แต่อาจจะรำคาญก่อนรึเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ)

และอันสุดท้าย


[Facebook integration]
"the best Facebook integration ever in a mobile device" นั่นคือสิ่งที่ Apple ได้สัญญาเอาไว้กับ user iPhone ทุกคนเมื่อ iOS 6 มาถึง ประสิทธิภาพของ Facebook application จะดียิ่งขึ้นและดูสวยงามขึ้นด้วย
เวอร์ชั่น iOS 6 Beta ทำการ release ออกมาวันนี้ (12 มิ.ย. 55) แต่เวอร์ชั่นเต็มจริงๆ จะมาในช่วงหน้าหนาวนี้ (ตรงกับเดือนกันยายน)


(VDO) : [Release] Official Apple iOS 6 Beta (Build 10B24)
ผมเขียนบทความนี้แล้ว ทำให้นึกถึง Spec ของ Android 4.0 ICS ที่เราเองก็ยังอัพกันไม่เสร็จ และไม่ทั่วถึงซักที แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ Google ที่จะต้องทำงานหนักให้มากกว่านี้ เพราะว่าถ้าอัตราการใช้งานของ User Android ลดลงแล้ว ก็คงเป็นเพราะว่าหนีไปค่ายผลไม้ก็เป็นแน่


Source : Apple.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive