Thursday, June 28, 2012

มีอะไรใหม่ใน Android 4.1 Jelly bean


เปิดตัว Jelly bean
ที่แท้ก็ Android 4.1 นี่เอง

เราๆชาว Android แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณทราบข่าวอะไรหรือไม่ครับ เกี่ยวกับชาว Android แถบตะวันตก ? ตอนนี้มีงาน Google I/O 2012 ที่ GooglePlex (Head office ของ Google ที่ California) หนึ่งในหัวข้อของงานนี้ ทาง Google จะประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android ใหม่ล่าสุด ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะมาพร้อมกับ Nexus Tablet 7" ของ Google ที่จับมือกับ ASUS ผลิต Tablet ตัวแรกของ Google ออกมา ระบบปฏิบัติการ Android ตัวใหม่นี้มีคือ Android 4.1 และมีโค้ดเนมว่า Jelly Bean ครับ


หลังจากที่งาน Google I/O ได้เริ่มไปแล้วเมื่อคืนนี้ (27 มิ.ย. 55 ตามเวลาบ้านเรา) มีการเปิดตัวอะไรหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Nexus Tablet 7" ที่มีข่าวหลุดต่างๆนาก่อนหน้านี้ ในงานนี้ก็มีการเปิดเผยสเปคและรวมไปถึงคลิปวีดีโอ Unboxing เจ้า Nexus Tablet 7" ตัวนี้ด้วย และที่เป็นไฮไลท์ของงานนี้สำหรับเราๆชาว Android ไม่น่าจะพ้นเรื่องการเปิดตัว Android 4.1 - Jelly bean นี่ละครับ เรามาดูเรื่องนี้กันก่อนเลยดีกว่าครับ 


Android 4.1 Jelly bean นั้นมีอะไรที่เป็น Feature ใหม่ๆบ้าง เรามาดูกัน
(จะดีกว่า Android 4.0 ICS หรือว่าของเพื่อนบ้านที่เพิ่งเปิดตัวไปหรือไม่อย่าง iOS 6 Beta)
  • "Google Now" เลขาส่วนตัวสำหรับคุณแบบ Real time
ดูเหมือนหัวข้อนี้น่าจะเป็นจุดเด่นที่สุดของ Android 4.1 แล้วครับ เมื่อ Google ได้ส่งเลขาส่วนตัวมาเก็บข้อมูลต่างๆของคุณ และจะแนะนำคุณทุกอย่างไม่ว่าคุณจะทำอะไร (ไม่รู้ว่าล้ำเส้นส่วนตัวหรือไม่นะครับ) โดยที่ Google Now จะรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นสำหรับคุณในแต่ละวัน และยังลิงก์ข้อมูลไปยังปฏิทินของคุณว่าวันนี้คุณจะทำอะไร? ไปที่ไหน? เจ้า Google Now ก็จะคำนวนเวลาการเดินทางให้คุณ คุณต้องไปด้วยวิธีใด, พร้อมทั้งนำทางให้คุณโดยอ้างอิงจากตำแหน่งปัจจุบันที่คุณอยู่ หรือแม้แต่คุณมีประชุมในอีก 15 นาที Google Now ก็จะเตือนคุณว่า มัวโอ้เอ้อยู่ไม่ได้นะ เพราะจากจุดที่คุณยืนอยู่ ไปที่ห้องประชุมใช้เวลา 10 นาที โอ้วพระเจ้าจอร์จ..


นอกจาก Google Now มันจะยุ่งวุ่นวายกับชีวิตเราแล้ว มันยังสามารถที่จะเสนอหน้าผ่าน Smart Phone ของเราด้วยในเวลาที่เราเดินตามท้องถนน ว่าที่ที่คุณเดินอยู่นั้น มีร้านอาหารอะไรน่าสนใจอยู่บ้าง แค่นั้นไม่พอ เมนูที่ยอดนิยมในร้านนั้นๆน่ะ เขาทานอะไรกัน มันก็จะเสนอหน้าบอกเราทันที นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถรายงานผลบอล, ไฟล์ทเครื่องบินการเดินทางของเรา และ บทสนทนาเบื้องต้นหากคุณเดินทางไปต่างประเทศ มันจะสอนคุณด้วยว่า สวัสดีในภาษาตุรกีเขาพูดกันอย่างไร เป็นต้น
  • Knowledge Graph ทำให้การค้นหาของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น
Google ทำการเพิ่มการค้นหาแบบ Knowledge Graph เข้าไปในระบบ Smart Phone ด้วย สิ่งนี้แหละครับที่ดูแล้วเจ๋งขึ้นมาทันใด หากคุณทำการค้นหา บุคคล, สถานที่ หรือสิ่งต่างๆที่ Google รู้จักเป็นอย่างดี มันจะแสดงผลการค้นหาให้คุณด้วยข้อมูลตัวอักษรผสมกับรูปภาพ และยังให้ข้อมูลจำเพาะของสิ่งที่คุณค้นหาอยู่ด้วย เรียกว่าละเอียดขึ้นไปอีก เช่น การค้นหาว่า "สภาพอากาศ" การค้นหาแบบเก่าจะให้ผลลัพธ์ของลิงก์เว็ปไซต์เท่านั้น แต่อันใหม่นี้ จะทำการรายงานผลสภาพอากาศล่าสุดที่คุณต้องการ และแสดงรูปภาพหน้า Screen ต่างๆมาให้ดูเลย
  • ดูรายละเอียดและ action ในการแจ้งเตือนได้มากกว่า
ระบบการแจ้งเตือน หรือ Notification ใน Android 4.1 Jelly bean นั้น จะไม่ใช่แค่การแสดงการแจ้งเตือนอย่างเดียวอีกต่อไป การแจ้งเตือนในแบบของ Android เวอร์ชั่นเก่าๆ คุณจะต้องกดเข้าไปในหัวข้อการแจ้งเตือนนั้นๆ แล้วก็จะทำอะไรก็ค่อยว่ากันไปอีกที แต่การแจ้งเตือนใน Android 4.1 Jelly bean นั้น จะให้คุณสามารถกระทำอะไรๆต่อได้เลย จะเรียกว่า Advances Notification เลยก็ได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณพลาดที่จะรับสายใครซักคน มันก็จะมีการแจ้งเตือน Missed Call ขึ้นมา แต่ใน Missed Call นั้น คุณจะเห็นรูปของเจ้าของเบอร์, เบอร์โทรของเขา และปุ่มที่จะโทรกลับ ในการแจ้งเตือนอีเมล์เข้า คุณสามารถเห็นพรีวิวของเนื้อความในอีเมล์ได้ก่อน และก็มีปุ่มการตอบกลับมาให้เสร็จสรรพ 


ส่วนการแจ้งเตือนเกี่ยวกับ Social Network ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือแม้แต่ Instagram คุณก็สามารถกด Like หรือตอบกลับคอมเมนท์ได้เลยจากการแจ้งเตือนที่โผล่ขึ้นมา การแจ้งเตือนแบบนี้ คุณสามารถให้แสดงผลแบบลงลึกถึงรายละเอียด หรือว่าให้แสดงแบบหัวข้อหลัก คุณก็แค่กดให้ขยายข้อมูลออก หรือตั้งค่าการใช้งาน Gesture ในการเปิด details ออกมาก็ได้ครับ
  • ไหลลื่นและ speed up ด้วย UI ใหม่ของ Android ภายใต้ชื่อ Project Butter
Google ได้ทำการพัฒนา UI (User interface) ไปอีกขั้นด้วยชื่อการพัฒนาที่เรียกว่า Project Butter เป็นการเพิ่มความเร็วและความไหลลื่นของ UI ให้ดียิ่งขึ้น บางจุดที่ปรับปรุงนั้น ก็ถูกยกมาจาก Android 4.0 ICS ที่ยังเป็นข้อด้อยอยู่ (ผมยังไม่ได้อัพเลย 4.0 เนี่ย) สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือการปรับปรุงหน้า Screen ที่ลดการกระตุกของหน้าจอเวลาสไลด์ ให้ทันตามใจเรา
  • Voice actions & Search Offine อยู่ ก็ใช้ได้
คุณสามารถใช้โหมดการสั่งงานด้วยเสียงได้แม้ว่าคุณจะออฟไลน์อยู่ก็ตาม และนอกจากนั้น Google ยังย่อขนาดของการจดจำเสียงที่คุณสั่งไว้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสั่งให้เปิด SMS ออกมาและคุณสามารถให้มันพิมพ์ข้อความตามที่คุณสั่ง ด้วยการพูดออกไป ทุกอย่างจะปรากฏเหมือนกับคุณกำลังใช้คีย์บอร์ดอยู่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้ยุ่งยาก
  •  เพิ่ม Gesture เข้าไปในการใช้งานกล้อง
การใช้งานกล้องของคุณบน Android 4.1 Jelly bean นี้จะสะดวกรวดเร็วไปอีก ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นแบบ Gesture เข้าไป ทำให้คุณสามารถใช้นิ้วปัดบนหน้าจอไปทางซ้าย เพื่อใช้งานกล้อง, หรือจะดูภาพในแกลลอรี่ คุณแค่เพียงปัดนิ้วบนหน้าจอไปทางขวา, หรือจะทำการลบภาพทิ้ง ก็ปัดขึ้น ไม่ต้องมานั่งหาเมนูต่างๆ และกดทีละอันให้เสียเวลา 
  • Home screen ย่อขนาด Widgets ให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ
เป็นอีก feature ที่เจ๋งสำหรับ Android 4.1 Jelly bean สำหรับการปรับปรุงขนาดและการเรียบเรียงไอคอนและ Widget ที่หน้า Home Screen หากคุณต้องการย้ายหรือเพิ่ม Widget ในหน้าใดๆบน Home screen คุณก็สามารถย้ายได้เลย มันจะทำการเรียบเรียง Widget และไอคอนในหน้านั้นๆให้ใหม่ ให้สามารถลง Widget ที่คุณต้องการในหน้านั้นๆได้ ในขณะที่ Android เวอร์ชั่นเก่าๆนั้น คุณต้องเอาไอคอนที่ขวางทาง ออกไปก่อน


(VDO) : Android 4.1 Jelly bean preview
ทั้งหมดด้านบนนี้ไม่ใช่ Feature ทั้งหมดที่ Google ประกาศออกมาใน Android 4.1 Jelly bean ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆให้ใช้งานกันได้แบบเต็มรูปแบบอีก อาทิเช่น Android Beam ที่คุณสามารถเชื่อมต่อกับ Speaker แบบ Bluetooth ด้วยการแตะ Smart Phone ไปที่อุปกรณ์ลำโพง, การเพิ่มภาษาที่ซัพพอร์ทเข้าไปอีก และการใช้งานสำหรับคนตาบอด และอื่นๆอีกมากมาย Jelly Bean จะปล่อยออกมาให้ user สำหรับ Galaxy Nexus, Nexus S และ Motorola Zoom ให้ใช้กันก่อนใครในกลางเดือน ก.ค. 55 นี้ สำหรับรุ่นอื่นๆต้องรอกันไปก่อนนะครับ


นอกจากนี้แล้ว Google ยังปล่อย Google Play store เวอร์ชั่นล่าสุด 3.7.11 ออกมาพร้อมกับ Nexus Tablet 7" อีกด้วยครับ


Source : AndroidCentral.com, Lifehacker.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive