Sunday, May 6, 2012

Memory in Android


มารู้จักกับหน่วยความจำบน Android กัน !!


 สองสามวันก่อน ผมได้รับเมล์จากเมมเบอร์ใน Android App Reivew แฟนเพจท่านนึง มาสอบถามว่า "หน่วยความจำแคช คืออะไร ?" และ "จำเป็นต้องลบแคชในระบบหรือไม่ ?" วันนี้ผมจะมาให้คำตอบและคำแนะนำนะครับ แต่ต้องบอกก่อนว่า ข้อมูลที่ได้มานี้ เป็นการไปสืบเสาะหามาเองนะครับ เพราะผมไม่ได้จบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มา (จบวิศวะเครื่องกลมา ^^) เรามาดูกันว่า หน่วยความจำในมือถือเรานั้น มันมีอะไรอยู่บ้าง และมันคืออะไรบ้างนะครับ
ข้อมูลที่อยู่ในเครื่องเราหลังจากที่เราลงแอพแล้วใช้งานมันแล้วซักระยะ มันจะมีอยู่หลักๆ 3 อย่างครับ


1. App file คือ ข้อมูลที่เราโหลดมาแล้วทำการ install ลงเครื่องครับ ขนาดของมันจะระบุไว้ตอนที่เราเข้าไปที่ Google Play เพื่อทำาการดาวน์โหลดครับ


2. Cache memory คือข้อมูลที่เราใช้งานมันบ่อยๆ มันจะดึงมาเก็บไว้ใน memory ที่หนึ่ง เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกข้อมูลนั้นขึ้นมาครับ หน่วยความจำนี้จะเป็นหน่วยความจำส่วนน้อยครับ


3. Data memory คือข้อมูลทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการใช้งานแอพนั้น ยกตัวอย่างเช่น เราโหลดแอพ Office มา มันก็จะมี folder ที่เราเก็บไฟล์งานของเราไว้ พวก Word, Excel อะไรทั้งหลาย จะเก็บไว้ในนี้ครับ


  ที่นี้, การยกเลิกการติดตั้งแอพนั้น คือการลบหน่วยความจำข้อ 1. ออกครับ, ซึ่ง Cache memory และ Data memory ในข้อ 2,3 จะยังอยู่นะครับ ไม่ถูกลบไปด้วย ดังนั้นถ้าเราต้องการเรียกหน่วยความจำของเครื่องเราคืนทั้งหมดหลังจากการลบแอพแล้ว เราต้องทำดังนี้ครับ
Unintaller
- ใช้แอพที่มีชื่อว่า Uninstaller เพื่อทำการ delete ตัวแอพนั้นๆ (อารมณ์เดียวกันกับการลบไฟล์ .exe ในคอมนั่นละครับ)
Easy Cache cleaner
- ใช้แอพที่มีชื่อว่า Easy Cache Cleaner เพื่อใช้ลบหน่วยความจำ Cache Memory ในตัวเครื่องที่ยังค้างอยู่ครับ


และสุดท้าย, Data memory นั้น ณ บัดนี้ต้องลบเองครับ เพราะเขาถือว่าเป็นไฟล์ส่วนตัวของเรา อย่างเราใช้ instagram ถ่ายรูปมากมายก่ายกอง เวลาเรา delete หรือลบตัวแอพ Instagram ทิ้ง รูปภาพในโฟลเดอร์ของ Instagram ก็จะไม่หายครับ


ประมาณนี้นะครับ อันนี้แบบคร่าวๆนะ ไม่ได้ละเอียดอะไรมากมายครับ เอาแบบว่าเหมาะสำหรับความเข้าใจของผู้ใช้งานเป็นหลักครับ


ขอบพระคุณที่ติดตามบทความครับ

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive