Monday, May 7, 2012

How to Backup android data


จะเปลี่ยนมือถือ...?
จะ Back up ข้อมูลทั้งหมดของคุณยังไง ?
ทางนี้มีคำตอบครับ..

 เคยคิดมั้ยครับว่า ถ้าวันหนึ่งเราต้องเปลี่ยนมือถือใหม่ แล้วไอ้เจ้าข้อมูลมหาศาลของเราในมือถือเนี่ย มันจะถูกย้ายไปลงในมือถือเครื่องใหม่ของเรายังไงล่ะ ? ทั้ง app, รูป, SMS, เบอร์โทรศัพท์, ข้อมูลการ Setting อะไรต่างๆนามากมายไปหมด ถ้าจะค่อยๆทยอยย้ายไฟล์และข้อมูลต่าๆ รับรองว่า 3 วันก็คงจะไม่เสร็จแน่เลย ดังนั้น, วันนี้จะมาแนะนำวิธีการ Back up ทุกอย่างในเครื่องมือถือของคุณ จากเครื่องเดิมไปสู่เครื่องใหม่ได้ง่ายๆและปลอดภัยตามด้านล่างนี้เลยครับ


** ใช้บริการของ Google ในการ Backup **
  ไปที่ Setting >> Privacy และทำการเลือก "Back up my settings" และ "Automatic restore" หลังจากนั้นกลับไปที่ Setting >> Account and sync, เปิดเข้าไปในรายการ Gmail account แล้วก็เลือกให้หมดทุกรายการในนั้นครับ 


  รายการทั้งหมดในนี้ เป็นข้อมูลต่างๆของคุณ เช่น สถานที่, รายละเอียดผู้ติดต่อ, รายละเอียดการตั้งค่า, แอพพลิเคชั่น, ปฏิทิน และข้อมูลอีเมล์ใน Gmail ทั้งหมดนี้จะถูก Restore หรือเรียกคืนกลับมาทั้งหมดเมื่อคุณ Set up มือถือเครื่องใหม่ของคุณด้วย Gmail account นี้
Setting >> Privacy

Setting >> Account & Sync.
** การ Backup รูปภาพ **
Google account หรือ Gmail account ไม่สามารถทำการ Backup รูปภาพของเราได้ครับ ดังนั้นคุณต้องทำการแบ็กอัพรูปภาพของคุณด้วยตนเอง การ Backup รูปภาพอาจทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การเซฟลง SD card ด้วยการเข้าไปที่ Gallery และเข้าไปที่โฟลเดอร์ DCIM ครับ Copy ลง SD card เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ หรือจะใช้วิธีพื้นฐานเลยก็คือ ต่อมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วก็หาโฟลเดอร์ DCIM จากนั้นก็ลากไฟล์ภาพลงเครื่องคอมพิวเตอร์ไปเลยครับ
Photobucket
แต่ถ้าใครไม่สะดวก SD card, หรือ PC ก็สามารถทำได้ครับ โดยการใช้แอพ "Photobucket" เก็บภาพต่างๆไว้บนเน็ตแบบ cloud service แอพ Photobucket จะทำการอัพโหลดขึ้นไปเก็บบน Account ของเราในแอพนี้ครับ (แสดงว่าเราต้องมี Photobucket account นะครับ) นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้งานแอพประเภทเดียวกันได้ด้วยครับ เช่น "Flickr Companion" หรือ "Picasa tool" ครับ


// อ่านวิธีการใช้งาน Photobucket ได้ที่นี่ครับ //** การ Backup SMS **
สามารถทำการ Backup SMS ได้โดยการใช้บริการจาก free app ทั่วๆไปอย่าง "SMS Backup +" หรือ "SMS Backup & Restore" บางแอพจะให้บริการโดยการเซฟลง SD card บางแอพก็สามารถเก็บ SMS ของคุณไว้บนเซอร์เวอร์ (Cloud Services)
SMS Backup +
  มาจนถึงตรงนี้แล้ว, ใครรู้สึกว่าขี้เกียจทำข้างบนทั้งหมดบ้างครับ ?
ถ้าอยากทำการ Backup data ของเราให้เร็วกว่านี้ อาจจะต้องลองแอพตัวช่วยตัวนี้ครับ ชื่อ MyBackup Pro เวอร์ชั่นโปรนี้ราคา 3$ หรือประมาณ 90 บาท 
MyBackup Pro
  แอพนี้จะทำการ Backup ทุกอย่างที่คุณไม่อยากทำมันอันได้แก่ SMS, photos, apps, Call log, contacts, system settings, bookmarks และอื่นๆอีกมากมาย โดยที่จะบันทึกลง SD Card หรือ Online Server โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ (ก็เก็บค่าแอพไป 90 บาทละนิ่) 


  หลังจากเราได้มือถือเครื่องใหม่มาแล้ว เราก็มาทำการ Restore ดาต้าด้วยแอพนี้บนเครื่องใหม่ได้เลยครับ
// My Backup มีเวอร์ชั่น Free ด้วยครับ แต่ใช้ได้ 30 วัน, อ่านวิธีใช้งานได้ที่ My Backup Free review ครับ //

ขอบพระคุณที่ติดตามบทความนะครับ

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive