Wednesday, May 30, 2012

Factory Reset คืออะไร


Factory Reset
ทำลงไปแล้ว อะไรอยู่ อะไรหาย

Factory Reset คือการทำความสะอาดอุปกรณ์ Android ของคุณวิธีหนึ่ง หลายๆคนคงเคยได้ยินว่า เมื่อเครื่องค้าง, เครื่องทำงานแปลกๆ ก็ให้ทำ Factory Reset นะ แต่การทำ Factory Reset จริงๆนั้น ทำเพื่อเวลาที่คุณต้องการจะขายอุปกรณ์ของคุณเท่านั้น (ฝรั่งเค้าบอกไว้แบบนี้) เพราะว่าการทำ FR หรือ Factory Reset นี้เป็นการลบทุกสิ่ง (แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง) ในเครื่องของคุณที่คุณเคย
เข้าไปยุ่งกับมัน เคยเข้าไปตั้งค่าต่างๆให้มัน ไปทำการ flash ROMs มัน, FR จะทำให้เครื่องของคุณเข้าสู่สภาพเดียวกันกับตอนที่คุณเปิดกล่องซื้อมันมาตอนแรกเลยทีเดียว


ทีนี้, การทำ FR นั้น อะไรจะอยู่ อะไรจะหายไป เรามาดูด้านล่างกันครับ
- Application ต่างๆ ไม่มีเหลือ, เล่นเกมส์สะสมแต้มไว้ ก็จะมลายหายสิ้นไปหมด
- รายชื่อผู้ติดต่อหายวับไปกับตา ไม่เหลือให้คอนแทกต์แม้แต่คนเดียว
- ลามไปถึงการอัพเดทแอพลิเคชั่นต่างๆใน Google Play ที่เป็น Account ของเรา
- ยังไม่พอ, พาสเวิร์ด, อีเมล์, ปฏิทินที่เคย Sync ไว้ที่ Google Play และที่อื่นๆด้วย


แล้วอะไรที่มันจะไม่เข้าไปแตะต้องในเครื่องเรา
- ทุกอย่างที่เก็บไว้ในหน่วยความจำที่เรียกว่า SD card ครับ
- ไฟล์ของระบบ (อันนี้เราก็ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว)
การทำ FR นั้นก็ง่ายนิดเดียวครับ แค่เข้าไปที่ Privacy ในเมนู Setting ครับ แล้วเลือก Factory Reset หากคุณทำการรีเซ็ตไปแล้ว และคุณก็ทำการ Reboot เครื่องขึ้นมาใหม่ สภาพมันจะเหมือนได้เกิดใหม่ แต่ต่างกันตรงที่ไม่ต้องรอชาติหน้า มาชาตินี้ละครับ สภาพของเมนูรายละเอียดทุกอย่างจะเหมือนกับการแกะกล่องใหม่ครั้งแรก แต่ต่างตรงที่ข้อมูลใน SD card จะยังอยู่เหมือนเดิม (ไม่ว่าจะเป็น SD card ของจริง, หรือจะเป็นหน่วยความจำที่ถูกแบ่งออกมาแล้วตั้งชื่อว่า SD card ครับ อยู่ครบ) 


แต่.. ถ้าเครื่องคุณเคยทำการ Root มาแล้ว หรือมาแฟลช ROM เองต่างๆนาๆ พยายาม "อย่า" ทำ FR จากเมนู Setting ในเครื่องนะครับ บางครั้งอาจจะไม่มีปัญหานะครับ แต่หากเครื่องถูก Root มาด้วยวิธีไม่ธรรมดา เครื่องคุณอาจจะ Bricked หรือพังเอาได้ง่ายๆครับ


ทางที่ดี ทำ การ Backup ข้อมูล Android ไว้ก็ดีนะครับ ก่อนที่วันหนึ่งจำเป็นต้อง FR ละก็ เศร้าเลยนะครับ


Source : AndroidCentral.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive