Wednesday, May 23, 2012

Android Malware Genome project


Malware Android
ถึงเวลาที่ต้องเอาจริงกับมัน


สมัยนี้, การใช้งานธุรกรรมต่างๆผ่านมือถือหรืออุปกรณ์พกพาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน, ซื้อของผ่านเว็บไซต์โดยใช้บัตรเครดิต ตอนนี้มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากเราจำกันได้ว่า ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราเคยใช้ต่อเน็ตเพื่อทำธุรกรรมต่างๆ ก็เคยโดนเล่นงานจาก Virus หรือ Malware มาแล้ว สร้างความเสียหายมากมายมาแล้ว


ในระบบการทำงานบนมือถือหรืออุปกรณ์พกพาก็เช่นกัน ระบบ Android เองก็เคยพบกับ Malware ต่างๆที่แฝงมากับแอพลิเคชั่นจากแหล่งดาวน์โหลดที่ไม่สามารถเชื่อถือได้ ที่เคยนำมาเผยแพร่ก็มี Fake flash player, Fake Angry bird space และ Updtbot เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม คุณสามารถป้องกันมือถือหรืออุปกรณ์ของคุณจาก Malware ได้จากบทความ "5 วิธีป้องกัน Android จาก Malware


และเนื่องจากการที่ Malware บนระบบมือถือหรืออุปกรณ์พกพาได้แพร่กระจายในวงกว้าง และทำความเสียหายไปนักต่อนักแล้ว, Xuxian Jiang นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย North Calolina, USA ได้ทำการตั้งโปรเจกต์ "Android Malware Genome" project หรือโปรเจกต์ที่วิเคราะห์และวิจัยยีนของเจ้ามัลแวร์ หรือจะพูดง่ายๆก็คือ การศึกษาวิวัฒนาการ, รูปแบบ, การทำงาน รวมไปถึง ระดับความรุนแรงและหาวิธีป้องกันเจ้ามัลแวร์นี้ไม่ให้มาสร้างความเดือดร้อนบนมือถือของคุณอีก
Xuxian Jiang ยังได้กล่าวอีกว่า สิ่งที่เราเสียเปรียบมัลแวร์อยู่ตอนนี้ก็คือ การที่ผู้ใช้มือถือหรืออุปกรณ์พกพานั้น สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในการทำธุรกรรมทางเงินต่างๆได้อย่างไม่ต้องมีการ permission (การยอมรับในแต่ละครั้ง ถึงแม้ว่าจะตั้งค่าได้ แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้ใช้สามารถใช้ ID บนเครื่องทำธุรกรรมได้เลย) และนั่นคือสิ่งที่ต้องปรับปรุงเป็นสิ่งแรกๆ ดังนั้นจึงมีการรวบรวมมัลแวร์ที่ตรวจจับได้ มาวิเคราะห์การทำงาน ซึ่งที่ผ่านมามีมากกว่า 1,200 มัลแวร์แล้วที่พบได้จากแหล่งดาวน์โหลดที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ


คงต้องรอจับตาดูว่า เจ้าโปรเจกต์ Android Malware Genome project นี้จะมีผลงานอะไรออกมาบ้าง ต้องติดตามกันต่อไปครับ


Sources : Engadget.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive