Thursday, May 31, 2012

Android 4.0 update timeline


Android 4.0 ICS timeline
สรุปตารางช่วงเวลาการอัพเดทในแต่ละรุ่น

เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงแห่งการเตรียมตัวรออัพเดทระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ICS กันอย่างใจจดใจจ่อ ผู้ใช้งาน Android devices ส่วนใหญ่ยังคงต้องรอกันจนถึงเดือนสิงหาคม 55 เพื่อจะได้ใช้ feature ใหม่ๆที่มากับ Android 4.0 อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็มีข่าวการอัพเดทเวอร์ชั่นของบางรุ่นบางยี่ห้อกันไปบ้างแล้ว เช่น Samsung Galaxy Note อัพเดท ICS แต่ตอนนี้ก็คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาแล้ว, HTC sensation XL อัพเดท Android 4.0 ไปเมื่อต้นสัปดาห์ ส่วน Motorola ก็เผยวีดีโอตัวอย่าง Android 4.0 มาให้ดูกันก่อน


แต่เนื่องจากว่าระบบปฏิบัติการ Android นี้มีการใช้งานบนมือถือหลายรุ่น, หลายระดับฮาร์ดแวร์ ตั้งแต่ธรรมดาๆ จนถึงระดับ Quadcore กันเลยที่เดียว ทำให้เมื่อเวลามีเวอร์ชั่นอัพเดทใหม่ออกมา แต่ละค่ายมือถือต้องมาปรับจูนให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ของตนเอง นอกจากนั้นยังต้องทดสอบกันอีกให้วุ่นวาย


ดังนั้น, วันนี้ผมจึงนำเอาข้อมูลตารางเวลาการอัพเดท ที่ทางผู้ผลิตมือถือแต่ละรายจะปล่อย Android 4.0 ออกมาให้เราได้ใช้กัน ข้อมูลนี้เป็นการรวบรวมโดยเว็บไซต์ techspot.com ซึ่งแม้ว่าจะไม่ครบทุกยี่ห้อทุกรุ่น แต่ก็ครอบคลุมเลยทีเดียวครับ ดูได้จากตารางด้านล่างได้เลยครับ


หลายคนก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่า ทำไมเราต้องตั้งหน้าตั้งตารอการอัพเดท Android 4.0 ICS กันด้วย ในเมื่อการทำงานมือถือของเราเวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นก็ดีอยู่แล้ว ข้อดีและจุดที่ปรับปรุงของ ICS 4.0 นั้นผมได้สรุปไว้คร่าวๆด้านล่างครับ (รับอัพเดทเมื่อไร ให้ดูที่ช่อง Time frame นะครับ)


* TBD = To be determine หมายความว่า จะตัดสินใจในภายหน้า, หรือ เดี๋ยวขอคิดก่อน ประมาณนี้ครับ *UI Improvements: ปรับปรุงหน้าตาในส่วนที่จะอินเตอร์เฟซกับเรา ให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น มี theme และการจัดการรายละเอียดในเครื่องที่ทำให้รู้สึก Modern และใช้งานได้ดีขึ้น


Multitasking, Widgets, and Folders: สามารถทำงานแบบ Muiti-tasking คือการทำงานหลายๆอย่างพร้อมๆกันได้ Widget สามารถเปลี่ยนขนาด, สามารถ Drag และ Drop เก็บไว้ที่ด้านบนของจอ ง่ายต่อการเข้าถึงและใช้งาน


Contacts and sharing: รายละเอียดของรายชื่อผู้ติดต่อของเราจะแสดงแบบ full ให้เลย ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ, เบอร์โทรศัพท์, ที่อยู่ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถ connect บุคคลเหล่านั้นด้วยปุ่มเพียงปุ่มเดียวผ่านทาง Social Network ที่เรากำหนดใน Profile ได้


Data usage manager: Android 4.0 สามารถทำการ Monitor ปริมาณการใช้ data 3G ของเราได้ และที่สำคัญ เรายังสามารถกำหนดการรับ-ส่งดาต้าของแอพแต่ละตัวได้อีกด้วย ซึ่งใน Android เวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นต้องใช้แอพที่ดาวน์โหลดเพิ่ม เพื่อทำการควบคุมข้อมูล 3G เช่น My Data Manager หรือ Mobile 3G Counter หรือจะใช้วิธีการปิด 3G ด้วย Data Enabler widget ก็ได้เหมือนกัน


Various other new features and enhancements: สามารถปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้าของเราเอง (Face-unlock), หากคุณต้องการใช้แค่กล้องหรือดูแค่การแจ้งเตือนต่างๆจาก Social Network คุณไม่ต้อง Unlock มือถือของคุณและพยายามเข้าไปเพื่อใช้งานกล้อง คุณสามารถเข้าถึงได้โดยเลือกสิ่งเหล่านั้นตั้งแต่หน้าจอเลย นอกจากนี้, ยังสามารถแชร์ไฟล์ผ่านระบบ wifi แบบโดยตรงได้ทันที

Source : techspot.com

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive