Friday, April 27, 2012

How to use Google Play drive on PC


วิธีการใช้งาน Google Drive แบบละเอียดๆ (PC desktop)
Google Drive free storage 5GB service.


เมื่อสัปดาห์ก่อน Google ได้แถลงข่าวว่าจะเริ่มบริการพื้นที่จัดเก็บไฟล์ต่างๆบนพื้นที่ของ Google ที่จัดเตรียมไว้ให้จำนวน 5GB ในชื่อว่า Google drive ตอนนี้(25 เม.ย.55) ทาง Google ได้เปิดให้ใช้งานแล้วอย่างเป็นทางการ ซึ่งนอกจากจะมีแบบฟรีให้แล้ว 5GB ถ้าใครต้องการใช้งานมากกว่านั้น ก็สามารถทำได้ครับ(แต่เสียเงินนะ) ลองเข้าไปอ่านที่ Google drive service ได้ครับ


วันนี้ผมจะมาอธิบายวิธีการใช้งาน ซึ่งหลายๆคนคงจะยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไรว่า เราจะเริ่มใช้งานมันยังไงดีนะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง มาอ่านต่อข้างล่างได้เลยครับ


เราสามารถที่จะเข้าถึง Google drive ได้ 2 วิธีหลักๆนะครับ คือเข้าผ่านทาง PC (ต้องลง Software ใน PC) และการเข้าใช้งานจาก App ในอุปกรณ์พกพาของเราครับ ทั้งสองอย่าง, สามารถดาวน์โหลดได้จากลิงก์ด้านล่างครับ


PC software link : https://drive.google.com/start?authuser=0#home


Google Play store link : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.docs&feature=search_result

(ก่อนหน้านี้ หากท่านใดใช้แอพ Google Docs, ให้ทำการอัพเดทนะครับ มันจะเปลี่ยนเป็น Google Drive ให้อัตโนมัติ)


** การใช้งาน Google drive คุณต้องมี account mail ของ Gmail ก่อนนะครับ **


เรามาเริ่มจากการใช้งานผ่านทาง PC กันก่อนดีกว่าครับ
หลังจากที่เข้าไปที่ https://drive.google.com เราต้องกรอกรายละเอียดการใช้งาน Google drive กันก่อน คือการกรอก Username (Gmail) และ Password
จากนั้นหน้าจอจะเป็น Dashboard หรือแผงควบคุมข้อมูลของเราบน Google drive ครับ


การตั้งค่าต่างๆจะอยู่ด้านขวามือที่เป็นรูปเกียร์เล็กๆนั่นละครับ เมนูด้านในก็เป็นแบบนี้ครับ


ส่วนด้านซ้ายมือของจอนั้น เป็นเมนูการสร้างไฟล์บน Google drive ครับ ตรงเมนูที่เขียนว่า "สร้าง" นั้น ถ้าเรากดเข้าไป ก็จะเป็นการสร้างไฟล์งานประเภทเดียวกับ MSOffice แล้วก็เซฟบน Google drive ได้เลย นั่นหมายความว่า เราสามารถทำงาน เปิด, แก้, บันทึกงานที่ไหนก็ได้ตราบใดที่เราออนไลน์ครับ


ส่วนรูปไอคอนที่มีลูกศรอยู่ข้างๆกันนั้น เป็นการ Upload ไฟล์ขึ้นบน Google drive พื้นที่ 5GB แบบฟรีๆของเราเองครับ
คุณสามารถสร้างโฟลเดอร์แยกประเภทของไฟล์คุณบน Google drive ได้ด้วยนะครับ กดที่เป็นรูป folder ที่มีเครื่องหมาย + นะครับ
เอาละ ที่นี้กลับมาดูที่ไอคอน Upload กันดีกว่าครับ มาทดสอบการอัพโหลดขึ้น Google drive กันดีกว่า เริ่มจากที่กดที่ไอคอน ก็จะมีเมนูย่อยขึ้นมาให้เลือกว่าจะอัพโหลดเป็นไฟล์ หรือ ระดับโฟลเดอร์กันเลย 
หลังจากกดเข้าไปแล้ว เราก็เลือกไฟล์ที่เราต้องการจะอัพโหลดให้เรียบร้อย และหลังจากนั้นจะเป็นการสอบถามว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไฟล์หรือไม่นะครับ ที่ผมทดสอบ ผมจะไม่เปลี่ยนครับ เสร็จแล้วก็กด เริ่มต้นการอัพโหลด ได้เลย
เริ่มทำการ Upload ไฟล์ครับ


เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ


หลังจากโหลดเสร็จแล้ว ถ้าเราต้องการแจ้งคนอื่นๆให้ทราบและเข้าถึงงานที่เราอัพโหลดไปเมื่อสักครู่นี้ ให้เราทำการกดที่คำว่า "ใช้งานร่วมกัน" ครับ ก็จะปรากฏรายละเอียดการเข้าถึงไฟล์นี้ครับ และเราก็สามารถแจ้งผู้อื่นได้ด้วยทางอีเมล์ครับ (กรอกอีเมล์ด้านล่าง)
เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ การใช้งาน Google drive บนเว็บ ต่อไปมาดูการ Sync ข้อมูลจากเครื่อง PC desktop เรากับ Google drive ครับ

การ Sync ข้อมูลจาก Google drive on web ลงเครื่อง PC

หลังจากที่ไ้ด้ตัว install มาแล้ว ให้เราทำการ install ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาชื่อ googledrivesync.exe หลังจากนั้น เครื่อง PC จะทำการดาวน์โหลดไฟล์เพิ่มเติมอีกนิดหน่อยครับ
 หลังจากดาวน์โหลดไฟล์เพิ่มเติมเสร็จแล้ว จะขึ้นมาแบบนี้ครับ
ให้เราใส่ Gmail address ของเราลงไปครับ แล้วก็ตามด้วย Password เท่านี้เราก็จะได้ตัวที่ไว้คอย Sync ข้อมูลจากเครื่องของเราลงไปใน Google drive แล้ว โดยที่ Folder ที่ไว้คอย sync ข้อมูลจะถูกสร้างไว้ที่ My document ครับ


ทีนี้เรากลับมาดูการเปิดใช้งาน Google drive บนเว็บครับ พอเราเข้าไปหน้าแรกของ Google drive เราจะต้องยืนยัน Term of service และ Policy การใช้งานก่อนครับ


ให้กดคำว่า ทดลองใช้ Google drive ครับ จากนั้นเป็นการใส่ Password ครับ ใส่ลงไปเลย
จากนั้น จะเป็นการแจ้งว่าจะมีการสร้างโฟลเดอร์ไว้ซิงค์ข้อมูลในเครื่องนะครับ ให้เรากด Next
จากนั้ัน จะเป็นการ Sync ข้อมูลจากบน Google drive ที่อยู่บนเว็บเข้ากับเครื่องของเราครับ กด Sync ได้เลยครับ
หลังจาก Sync ข้อมูลเสร็จแล้ว ไอคอนที่อยู่บน task bar ด้านล่างจะเปลี่ยนเป็นมีสีขึ้นมาครับเป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ ในการใช้งาน Google drive กับเครื่อง PC ตอนต่อไปผมจะมาอธิบายเกี่ยวกับการใช้งาน Google drive บนมือถือและ Tablet ครับ


ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านบทความนะครับ

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive