Monday, April 30, 2012

How to make tilt shift


วิธีการทำภาพเบลอ รอบๆ (Tilt Shift)


ด้วย Android Appหลายๆคนคงเคยเห็นภาพที่เป็นแบบ หน้าชัด หลังเบลอ หรือว่าชัดแค่บางจุดเพื่อทำให้จุดสนใจอยู่ในจุดนั้นๆ ดูตัวอย่างจากภาพด้านล่างได้ครับ
จะเห็นว่าการแต่งภาพแบบนี้ จะทำให้ภาพนั้นเน้นจุดที่เราต้องการให้คนที่ดูภาพนี้ว่า Content ของภาพนี้คืออะไร วิธีการแต่งภาพแบบนี้นั้น เราสามารถทำได้จากมือถือหรือว่าอุปกรณ์พกพาของเราได้เลยครับ แต่จะแบ่งเป็น 2 วิธีหลักๆนะครับ 

วิธีที่ 1 ใช้โหมด Miniature effect จากมือถือครับ วิธีนี้จะใช้ได้กับมือถือแค่เฉพาะบางรุ่นเท่านั้นนะครับ เป็นฟังก์ชั่นที่ติดมากับกล้องมือถือเลย อันได้แก่ มือถือ HTC เป็นต้น
 วิธีการก็เลือกการถ่ายรูปในโหมด Miniature effect และปรับตำแหน่งของจุดที่ต้องการให้ชัด ปรับขนาดของจุดนั้น แล้วก็กดถ่ายรูปได้เลยครับ วิธีนี้จะง่ายหน่อย สำหรับมือถือที่มีโหมดนี้มาให้เลย


... แต่ถ้ามือถือคุณไม่มีโหมดนี้มาให้ล่ะ ให้มาดูข้อที่ 2 ครับ ...


วิธีที่ 2 ใช้ Application ใน Google Play store

 ในตัวอย่างนี้, ผมจะเสนอการใช้แอพที่มีชื่อว่า StreamZoo ครับ 


StreamZoo
 StreamZoo นี้จะคล้ายกับแอพ Instagram มาก แต่ว่าแอพนี้มาลงใน Google Play ก่อนที่จะมี Instagram อีกนะครับ


StreamZoo เป็น Social Network ของการถ่ายภาพ มีการ Follow และเขียน comment ได้เหมือนกับ instagram ทุกอย่าง แต่ไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนัก แต่วันนี้เราจะมาใช้แอพนี้ทำภาพแบบ Tilt shift หรือเบลอกันอย่างเดียวครับ แล้วก็เอาออกไปแชร์ใน Social Network อื่นๆเช่น Facebook, Twitter เป็นต้น


เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ
หลังจากโหลดแอพมาแล้ว ซึ่งโหลดได้จากด้านล่างนี้


Google Play linkhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.phonezoo.android.streamzoo&feature=search_resultให้เปิดแอพขึ้นมา พร้อมกับถ่ายภาพที่ต้องการ จากนั้นให้กดที่ปุ่ม Tilt Shift ด้านล่างครับ
จากนั้น จะมีรูปร่างเรขาคณิตให้เลือกต่างๆ นั่นคือการทำให้ภาพชัดเป็นพื้นที่ต่างๆกันไปครับ เราแค่ย่อ/ขยายจุดชัดของภาพตามที่ใจเราต้องการ แล้วก็กด Next ครับ
พอมาถึงตรงนี้, ใครต้องการแชร์รูปออก Social Network ก็กดแชร์ได้เลย


แต่... ถ้าใครไม่ต้องการ ให้กดปิดแอพตัวนี้เลยครับ แล้วไปที่ โฟลเดอร์ รูปภาพในเครื่อง จากนั้นให้หา โฟลเดอร์ที่ชื่อว่า StreamZoo ครับ จะมีรูปที่เรา Edit ไว้เมื่อสักครู่นี้ ต่อไปเราต้องการจะทำอะไรกับภาพนี้ก็ได้แล้วครับ
ลองใช้ดูนะครับ ติดปัญหาอะไรสามารถสอบถามได้ครับ
ขอบพระคุณครับ 

Followers

ข่าวเด่นๆในรอบสัปดาห์

ชาว Android ทราบกันหรือยังว่า ?...


Factory reset คืออะไร ? / มารู้จักกับ NFC / วิธีการใช้ QR code / วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้ได้นานสุด / วิธีการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android / Wireless Charging คือ? / วิธี backup ข้อมูลในมือถือ / มารู้จักกับระบบ Memory ใน Android / 5 วิธีปกป้องมือถือจาก Malware / Launcher คืออะไร ? / การอัพเดทแบบ OTA คืออะไร ? / APK file คืออะไร ? / CyanogenMod คืออะไร ? / ให้มือถือทำงานไหลลื่นด้วย Easy Task Killer / Gesture คืออะไร ? / มารู้จัก Multi-tasking กัน / Add-on คืออะไร ? / Kies คืออะไร ? / วิธีกำจัด Spam Notification / วิธีการเรียกเงินคืนจาก Google Play store / วิธีการส่งเส้นทาง Google Maps บน PC ไปยัง Android Phone ของคุณ ได้ง่ายๆ / เพิ่มอายุแบตเตอรี่ 2 เท่าด้วยแอพ 2X Battery saver / Live Wallpaper ทำให้กินแบตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ? / เช็ค Speed ของอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ 3G data จะหมดแบบไม่รู้ตัว

Blog Archive